• กินยาคุมแบบแผงรายเดือนอยู่แล้วมีเลือดออกผิดปกติ เกิดจากยาคุมไหม

  •  Mineyy
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ล่าสุด 21 มี.ค ช่วงนั้นคัดหน้าอกมากคิดว่าท้องแต่ตรวจ2-3รอบก็ขึ้น1ขีด จนวันที่ 2 เม.ย ประจำเดือนมาหน้าอกที่คัดก็เริ่มหาย เริ่มกันยาคลุมรายเดือนครั้งแรกวันที่2ของประจำเดือนยี่ห้อพรีมกลุ่มสีชมพูแบบ28เม็ด กินได้11เม็ด วันนี้มีลิ่มเลือดปนตกขาวเหมือนเตือนว่าแระจำเดือนเหมือนทุกๆครั้ง แต่ครั้งนี้ยังไม่ถึงกำหนดที่ประจำเดือนจะมา เลือดที่ออกมากดจากการใช้ยาคุมหรือเปล่าคะ
    Mineyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mineyy

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยผลข้างเคียงจากยาคุมประเภทนี้ที่พบได้บ่อยๆเช่น การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเล็กน้อยระหว่างใช้ยา มักเกิดในช่วง 1-3 แผงแรก ออกเล็กน้อยแค่กระปริดกระปรอย ส่วนเรื่องประจำเดือนถ้ากินยาคุมมักจะมาสม่่ำเสมอเมื่อหมดแผงยา

    ดังนั้นจากที่กล่าวมาน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตามให้สังเกตอาการใกล้ชิด ว่าถ้าเลือดออกมากมากขึ้น หรือออกต่อเนื่องเกิน 7 วันร่วมกับปวดท้อ้งน้อยมาก อาจจะมีสาเหตุของเลือดออกผิดปกติอืนๆ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม