• รูบนหู้านซ้ายมีน้ำไหลคล้ายหนองและมีกลิ่นเห็น ควรไปปรึกษาหมอไหมค่ะ?

  • สวัสดีค่ะ รูที่อยู่บนใบหูด้านซ้ายของหนูจะมีน้ำไหลออกมากและมีกลิ่นเหม็น หนูเป็นมานานมากแล้ว แต่รอบนี้แปลกมาก มีคล้ายๆหนองแต่มีสีเหมือนแปีงตลับทาหน้าของผูหญิงออกมากเยอะมากและมีกลิ่นเหม็น อยากทราบว่าเกิดจากสามาเหตุอารัยค่ะ หนูควรจะไปปรึกษาหมอใช่ป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับอาการรูที่หน้าหู เกิดจากความผิดปกติของการสร้างใบหูแต่กำเนิด อาจมีข้างเดียวหรือเป็นได้ทั้งสองข้าง มักไม่ก่อให้เกิดอาการเจ็บหรือเป็นอันตราย แต่อาจทำให้เกิดถุงซิสต์ จึงทำให้คนไข้บางรายมีน้ำกลิ่นเหม็นไหลออกมา หรือมีการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบหรือฝีได้

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือยาปฏิชีวนะค่ะ ในบางรายถ้าปล่อยไว้ หรือรักษาไม่ถูกต้องอาจเกิดเป็นฝีขึ้นมาได้ ซึ่งต้องรับการผ่าฝีเพื่อระบายหนอง หรือผ่าตัดเพื่อเอาถุงซิสต์ออก เพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ

    ขอบคุณค่ะ

    ขอบคุณค่ะ จำเป็นต้องไปหาหมอเฉพาะทางป่าวค่ะ

    สามารถหาแพทย์ทั่วไปได้ก่อนค่ะ แพทย์จะจ่ายยาให้ หรือพิจารณาส่งต่อแพทย์เฉพาะทางตามความเหมาะสม ประโยชน์ของคนไข้คือไม่เสียเวลา ได้รับการรักษาที่รวดเร็ว ประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะใช้การรักษาตามสิทธิ์ และช่วยลดภาระคนไข้ล้นโรงพยาบาล

    ขอบคุณค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ