• มีรอยแดงที่คอ แสบๆเวลาสัมผัส เป็นมา 3-4 วัน คันมาก เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  • มีรอยแดงๆที่คอมีอาการแสบเมื่อสัมผัสเวลาบีบจะเจ็บเป็นตรงช่วงเหนือไหปลาร้าข้างซ้ายเป็นมา3-4วันแล้วก่อนเป็นเหมือนมียุงหรือตัวอะไรมากัดที่คอแล้วรู้สึกคันมากเกิดจากอะไรครับบ
    ฉันจะเป็น ราชาโจรสลัดให้ได้เลย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณฉันจะเป็น ราชาโจรสลัดให้ได้เลย

    อาการมีรอยแดงที่คอ แสบๆเวลาสัมผัส เป็นมา 3-4 วัน ก่อนหน้านี้เหมือนมีแมลงมากัดนั้น อาจจะเป็นจาก พิษจากแมลงก้นกระดกทำให้เกิดการระคายสัมผัส มีตุ่มน้ำ แสบแดงดังกล่าวมาเป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นปฏิกิริยาของร่างกายจากการถูกแมลงชนิดใดๆกัด เป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายหรือการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนังที่มักเกิดขึ้นตามข้อพับ

    ในเบื้องต้นให้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพิ่มเติม การใช้ยาทานั้น อาจจะต้องให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนจึงจะเลือกกลุ่มยาทาที่เหมาะสมได้ แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นแมลงกัดก็จะหายได้เองในที่สุดอยู่แล้ว แต่ถ้าอาการเป็นมาก แดงเยอะ แสบมาก หรือมีลักษณะคล้ายการติดเชื้อเช่น บวม แดง ร้อนรอบๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป