• มีรอยแดงในช่องปากกตรงกระพุ้งแก้มตรงฟันล่าง เป็นมา 2 วัน อันตรายไหม

  •  Pan30981
    สมาชิก
    มีรอยแดงในช่องปากตรงกะพุ้งแก้มตรงฟันล่าง เป็นมา2วัน ไม่เจ็บ ไม่มีเลือดออก ขนาดประมาณเหรียญบาท อันตรายมั้ยค่ะ
    Pan30981  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pan30981

    อาการมีรอยแดงในช่องปากตรงกระพุ้งแก้มตรงฟันล่าง เป็นมา 2 วัน อาจมีสาเหตุมาจาก แผลอนใน เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บ ปกติมักจะหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์ สาเหตุอื่นๆเช่น การเสียดสีหรือถลอกเช่นจากอาหารที่รสจัดหรือร้อนจัด ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกันแต่เป็นโรคที่พบได้น้อย หรือเป็นก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เจ็บ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV แต่ถ้าเพิ่งเป็นมา 2 วันก็อาจจะยังสงสัยได้น้อย

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรจะไปพบแพทย์ถ้าแผลดังกล่าวลุกลามเร็ว เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหล มีไข้ร่วมด้วย