• มีรอยแดงขึ้นที่ข้อพับแขน คล้ายเล็บข่วน ไม่มีอาการคัน หายไปได้เอง เกิดจากอะไร

  •  Phrchy
    สมาชิก

    นั่งอยู่เฉยๆก็มีรอยแดงๆขึ้นที่ข้อพับแขนค่ะ ขึ้นประมาณนึงเลย ทั้งเป็นวงกลมทั้งเป็นรอยคล้ายเล็บข่วน แต่ไม่ได้รู้สึกคันเลย พอตื่นมาอีกวันรอยแดงของเมื่อวานก็ไม่มีแล้วค่ะ แล้วก็ช่วงนี้รู้สึกว่าผิวแดงง่ายมาก แค่เอาแขนวางตรงขอบโต๊ะเฉยๆ มันก็ขึ้นรอยแดงไปอีกซักพักเลยอ่ะค่ะ หรือถ้าเล็บไปข่วนนิดหน่อยก็จะขึ้นรอยแดงนานกว่าปกติ รอยแดงที่อยู่ๆก็ขึ้นมันขึ้นเฉพาะบริเวณแขนค่ะ ตรงอื่นไม่ขึ้น อยากรู้ว่าอาการแบบนี้คืออะไรหรอคะ
    ปล.ช่วงนี้กินยาปรับลำไส้กับยาลดกรดอยู่ค่ะ

    Phrchy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phrchy

    อาการมีรอยแดงขึ้นที่ข้อพับแขนคล้ายเล็บข่วน อาจจะเกิดจาก การไปเสียดสีบริเวณดังกล่าวแต่ไม่ได้รุนแรง จึงไม่มีอาการแสดงอะไรชัดเจน มีเพียงแค่รอยแดง สาเหตุอื่นๆเช่น การเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังซึ่งอาจเป็นตามข้อพับได้ แต่ลักษณะของผื่นภูมิแพ้มักจะคันร่วมด้วย หรือเป็นผื่นระคายจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเช่นสบู่ สารใช้ซักล้าง หรือผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นลมพิษแต่ก็มักจะคัน หรือถ้าผิวเดิมแพ้ง่ายอยู่แล้วก็มีโอกาสที่ผิวจะแดงขึ้นมาได้ง่ายกว่าปกติด้วย

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ทาครีมให้ความชุ่มชื้นได้ และสังเกตอาการ ถ้ารอยแดงดังกล่าวยังเป็นต่อเนื่อง เป็นนานเกิน 24 ชั่วโมงไม่หายไปเอง หรือลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บหรือคันเยอะด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม