• มีตุ่มน้ำใสๆที่คอตุ่มเดียว ลักษณะคล้ายตุ่มไฝ ไม่เจ็บ เป็นมานาน อยากรู้ว่าเป็นตุ่มอะไร

  •  Pim123
    สมาชิก
    หนูมีตุ่มนํ้าใสๆที่คอตุ่มเดียวตุ่มคล้ายๆไฝ​ บีบเเล้วไม่เจ็บ วันต่อมาก็เป็นเหมือนเดิม​ไม่หาย เป็นมานานเเล้วตั้งเเต่จำความได้จนตอนนี้อายุ14​ ก็ไม่หาย อยากรู้ว่าคือตุ่มอะไร​ เป็นโรคอะไรรึปล่าวคะ
    Pim123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPim123

    อาการมีตุ่มน้ำใสๆที่คอตุ่มเดียว ไม่เจ็บ เป็นมานานแล้วนั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำใส ซึ่งจะมีผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสขนาดเล็กๆ คัน มักเป็นช่วงเฉียบพลัน หลังจากนั้น ตุ่มน้ำเหล่านี้จะหายไปได้เอง โดยจะค่อยๆ แห้งและลอกออกภายใน 2-3 สัปดาห์ และเห็นเป็นขุย ผิวแดงและอาจเจ็บเล็กน้อย อาการจะเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ ได้ สาเหตุอื่นๆอาจเกิดได้จาก ผื่นแพ้สัมผัสเช่นแพ้โลหะ สารกันเสีย น้ำหอมในผลิตภัณฑ์ของใช้ที่สัมผัสตรงคอ หรือเป็นตุ่มน้ำพองหลังการสัมผัสของร้อนๆ ตุ่มน้ำพองจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง แต่ก็มักจะไม่ได้เป็นแค่ตุ่มเดียว

    จากที่กล่าวมา อาจจะต้องได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย จึงจะบอกได้แน่ชัดมากขึ้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคันร่วมด้วย อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มโดยตรง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแล้วก่อให้เกิดความอับชื้น ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าตุ่มน้ำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หายไป เริ่มลุกลาม หรือมีผื่นแดง เจ็บ คันมากร่วมด้วย