• ฝ่าเท้าเป็นตุ่มๆสีน้ำตาลแดงๆไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  frivcc
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าฝ่าเท้าเป็นตุ่มๆสีน้ำตาลแดงๆไม่คัน เกิดจากอะไร
    frivcc  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ frivcc

    การที่ฝ่าเท้าเป็นตุ่มๆสีน้ำตาลแดงๆไม่คัน นั้น อาจจะเกิดได้จาก ตุ่มจากการเสียดสีนานๆ คือเป็นตาปลา ตุ่มจากหูดคือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ตุ่มจากการมีผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายหรือแพ้สัมผัส เช่นในบางคนอาจจะแพ้รองเท้า แต่ส่วนใหญ่กลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบมักจะคันมากร่วมด้วย

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย ถ้ามีสาเหตุไม่อันตราย ไม่ได้เป็นมาก ตุ่มอาจยุบไปได้เอง

    แต่หากตุ่มดังกล่าวยังลุกลาม โตเร็ว เริ่มมีอาการเจ็บ คันมาก มีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป