• มีรอยคล้ายระลอกคลื่นแดงๆอยู่บริเวณต้นขาใกล้อวัยวะเพศ เกิดจากอะไร

  •  Tarantula
    สมาชิก
    รอยนี้เกิดขึ้นมาหลายเดือนแล้ว ยังไม่มีใครรู้ครับเพราะมันอยู่ใต้กางเกง อาการบาดเจ็บไม่มี เริ่มจากนิดเดียวลามไปทิศที่มีหัวเข่า ห่างจากหัวเข่า12เซน เมื่อสัมผัสรูสึกเหมือนเป็นร่องเล็กๆ เป็นเพราะการใส่กางเกงหรือเปล่าครับหรือการช่วยตัวเอง
    Tarantula  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tarantula

    อาการรอยแดงที่ผิวหนังต้นขา อาจจเกิดจาก

    1.ผื่นผิวหนังอักเสบ มักเป็นตุ่มแดงและคัน อาจเกิดจากการแพ้สารสัมผัส แพ้สารในเสื้อผ้า ยาง หรือเป็นผื่นภูมิแพ้ ผดจากความอับชื้น

    2.เริม เป็นตุ่มน้ำ อาจระคายเคืองหรือแสบได้เวลาตุ่มน้ำแตกออกมา เป็นโรคติดต่อทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์

    3.ถ้าเป็นบริเวณอวัยวะเพศอาจนึกถึงหูดหงอนไก่ หรือหูดข้าวสุก ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์

    4 เชื้อราที่บริเวณผิวหนัง เป็นปื้นแดง คัน

    ฟังจากอาการอาจยังให้การวินิจฉัยที่แน่นอนไม่ได้ จำเป็นต้องเห็นรอยโรคและตรวจร่างกายโดยแพทย์ร่วมด้วยค่ะ หากผื่นลุกลามเร็ว คันมาก ผื่นมีลักษณะของการติดเชื้อเช่นเจ็บมาก แดง มีน้ำหนองไหล ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาผื่นแดงเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน