• ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา 8 เดือนแล้ว มีแผลที่อวัยวะเพศคล้ายแผลริมอ่อน เป็นไปได้ไหม แล้วควรรักษาอย่างไร

  •  Sakiyama
    สมาชิก
    คุณหมอครับผมสงสัยว่าอาจเป็นโรคริมอ่อน สามารถติดจากทางอื่นนอกจากมีเพศสัมพันธ์ได้ไหมครับ เพราะว่าผมไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใครมาประมาณ 8 เดือนแล้วครับ อาการตอนนี้ มีกลิ่น หนังหุ้มเป็นแผล และเจ็บปวดตรงลำครับ มีแนะนำยาอะไรให้ทานก่อนไหมครับ เพราะประเทศที่ผมอยู่การแพทย์แย่และแพงมาก ถ้าไม่ร้ายแรงจริงๆก็ไม่อยากไปหาหมอครับ
    Sakiyama  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sakiyama

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงแผลริมอ่อนที่อวัยวะเพศ

    แผลริมอ่อนคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาการมักมาด้วยการมีแผลบริเวณอวัยวะเพศร่วมกับมีอาการเจ็บหรือปวด และต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักวินิจฉัยจากอาการและประวัติ การติดต่อของโรคมักติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันหรือการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ เช่นการสัมผัสเยื่อบุ การใช้ของส่วนตัวร่วมกัน เป็นต้น

    การรักษาคือการให้ยาฆ่าเชื้อ เช่น ยาอะซิโธรมัยซิน (Azithromycin) ยาซิโปรฟลอกซาซิน (Ciprofloxacin) ยาเซฟไตรอะโซน (Ceftriaxone) หรือยาอิริโทรมัยซิน (Erythromycin) ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและบรรเทาอาการให้ดีขึ้นภายใน 7 วัน ควรรับประทานติดต่อกันจนยาหมด และกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัด

    ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนว่าเกิดจากแผลริมอ่อน หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพัันธ์อื่นๆ หรือเป็นแผลจากสาเหตุอื่นๆเช่นการเสียดสีจากภายนอก ภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิดอาจมาด้วยแผลที่อวัยวะเพศได้ ยังไม่ควรซื้อยากินเองโดยยังไม่ได้ตรวจกับแพทย์ให้ทราบโรคที่เป็นอย่างแน่ชัดก่อนค่ะ ตอนนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก