• มีตุ่มที่อวัยวะเพศหญิง คล้ายหนอง มีอาการแสบและคันเวลาปัสสาวะ เป็นอาการอะไร ควรไปหาหมอไหม

  •  Jaruphon Petaisong
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นแถวๆแคมเป็นคายๆหนอง แหละมีอาการแสบคัน ในช่องคลอดเวลาฉี่ อยากรู้ว่ามีผลอะไรต่อร่างกายไหมครับ หรือว่ามียาอะไรรักษาไหมครับ ถ้าเกิดไม่ไปพบแพทย์
    Jaruphon Petaisong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jaruphon Petaisong

    การมีตุ่มขึ้นบริเวณแคมที่อวัยวะเพศ อวัยวะเพศแสบคัน ระคายเคือง ปัสสาวะแล้วเจ็บนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยคือการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก จากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น เริมที่อวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ หนองในแท้ หนองในเทียม ซิฟิลิซ หรือแผลริมอ่อน โดยหากเป็นแผล แสบเยอะ อาจจะนึกถึงเรื่องเริมได้มาก แต่อย่างไรก็ตามหากแสบคันช่องคลอดเยอะด้วย อาจนึกถึงว่ารอยโรคอยู่ด้านในช่องคลอดเลย เช่นมีหนองในเป็นต้น หรืออาจเป็นจากสาเหตุอื่นๆเช่นเชื้อราในช่องคลอดที่ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ก็มักไม่ทำให้เกิดตุ่ม กระเพาะปัสสาวะอักเสบทำให้ปัสสาวะแสบ แต่ก็ไม่ทำให้เกิดตุ่มเช่นกััน หรือการระคายเคืองของช่องคลอดจากการสวนล้าง เป็นต้น

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริง ตรวจปัสสาวะร่วมด้วย ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอีกครั้ง และควรตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย หากพบว่ามีการติดเชื้อใดๆ แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคมา ถ้าเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ ควรพาคู่นอนไปรักษาด้วยกัน เพื่อให้หายขาดกันทั้งคู่

    ยังไม่ควรซื้อยาใดๆมาใช้เองเพื่อป้องกันการดื้อยา งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างในช่องคลอด และหากมีการติดเชื้อจริง แล้วไม่ไปรักษาหรือได้ยาที่เหมาะสม การติดเชื้ออาจลุกลามมากขึ้นจนทำให้รักษายาก หรือลุกลามเข้าอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานทำให้มีบุตรยากตามมาได้