• มียารักษาอาการอยากยาไหม

  • กะไม่ถึงกับติดยาค่ะ.ถ่าไม่เหนไม่รับรุ้ไม่ใด้ยินไม่ได้สัมพัสเรื่องพวกนี้..กะยุ่ได้ค่ะแต่ถ้าได้ยิน..ได้รับรุ้แค่พุดเรื่องยาทีไรกะจะหูผึ่งเลย..ความอยากกะเกิดขึ้นนุ้ยีบยั่งและหามไจตัวเองไม่ได้ค่ะยิ่งมีเรื่องเครียดนุ่ยิ่งสันหามันมาใช้..จะไกลจะแพง..จะโดนเชิดไม่เคยหวั่น..หามาจนได้..สุดท้ายนุ้กะแพ้มันยอมรับค่ะจิตใจไม่้ข้มแข็งพอ.มันมรยาระงับอารมย์ความยากไหมค่ะจะทำไงกะได้ค่ะไห้้ความอยากมันไม่เกิดขึ้นเวลาที่ได้รับรุ้เรื่อง...ยา
    ความสุข ของกะทิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ความสุข ของกะทิ

    การมีความเครียดกับปัญหาต่างๆในชีวิตนั้นเกิดขึ้นได้ในคนปกติ แต่หากมีความเครียดสะสมป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ทำให้มีอาการทางกายเช่นปวดศีรษะ อ่อนเพลีย มึนหัวร่วมด้วย หรืออาจเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าได้

    หากมีความเครียดมากไม่สามารถไปเรียนหรือทำงานได้ตามปกติ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เคยทำอะไรที่เคยทำแล้วชอบก็ไม่ชอบ อาจเป็นภาวะทางจิตที่ควรไปพบจิตแพทย์ค่ะ การใช้ยาควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

    การรักษา ควรแก้ที่ต้นเหตุเป็นหลัก คือจัดการความเครียดและปัญหาชีวิตที่มีอยู่ ควรเปิดใจพูดคุยกับผู้เกี่ยวข้องกับปัญหาที่มี