• อายุ 21ปี หมอบอกมีพังผืดที่จอตา มีอาการตามัว เห็นเงาหยุม ๆ ตรงกลางตา อยากรักษา แต่กลัวการผ่าตัด ควรทำอย่างไร

  •  แป๊ะ
    สมาชิก
    ผมอายุ21ปี ไปตรวจคุณหมอบอกว่ามีพังผืดที่จอตา อาการปัจจุบัน เห็นเงาหยุมๆตรงกลางตา ตามัว มีแสงฟุ้ง แล้วเห็นภาพออกสีเหลืองอ่อนๆ ตอนนี้เครียดมากเลยครับ อยากรักษาตั้งแต่เนิ่นๆกลัวจะเป็นมากกว่านี้ กลัวการผ่าตัดครับแต่สนใจวิธีการ yag laser ขอคำแนะนำทีครับ ขอบคุณช่วงหน้าครับผม

     สวัสดีค่ะ คุณ แป๊ะ,

                        พังผืดที่จอตา (Epiretinal membrane) เป็นภาวะที่มีพังผืดชนิดที่ไม่มีหลอดเลือดเกิดขึ้นบนชั้นผิวของจอตา พังผืดนี้อาจมีการขยายตัวดึงรั้งจอตาใกล้ เคียงโดยเฉพาะบริเวณจอตาส่วนกลางหรือจุดภาพชัด จึงทำให้การมองเห็นผิดปกติไป

                        สาเหตุ มักเกิดจากน้ำวุ้นตาแยกจากจอตา เช่น จากภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม หรืออาจเกิดตามหลังบางภาวะ เช่น มีจอตาฉีกขาดหรือหลุดลอก  มีโรคที่ทำให้หลอดเลือดในตาผิดปกติ เช่น เบาหวานขึ้นจอตา  โรคหลอดเลือดจอตาอักเสบ  รวมไปถึงเกิดตามหลังได้รับอุบัติเหตุหรือการผ่าตัดต่างๆภายในลูกตา นอกจากนี้ พังผืดที่จอตาก็สามารถพบได้ในคนปกติที่ไม่เคยมีโรคตามาก่อนได้ด้วย

                        หากมีพังผืดที่จอตาน้อยๆ อาจไม่มีอาการอะไร แต่แพทย์ตรวจพบโดยบังเอิญ ถ้าขนาดพังผืดใหญ่ขึ้น อาการ ได้แก่ มองเห็นภาพไม่ชัดโดยเฉพาะตรงกลางภาพ มีการมองเห็นภาพบิดเบี้ยวหรือรูปร่างภาพผิดไป เช่น เห็นเส้นตาราง คด บิดเบี้ยว เป็นเส้นโค้งหรือเป็นขยุ้มตรงกลาง ในขณะที่ภาพด้านข้างปกติดี มีแสงแฟลชในตาเกิดเป็นบางครั้ง มีอาการจากจอตาหลุดลอกไปบางส่วน ที่ส่งผลให้เห็นภาพบางจุดดูมืดไป

                         หากไม่มีอาการหรือมีอาการผิดปกติเพียงเล็กน้อยไม่จำเป็น ต้องรักษา ให้ตรวจติดตามเป็นระยะๆ และให้การรักษาต่อเมื่อมีอาการเพิ่มมากขึ้น ซึ่งประมาณ 70% ของผู้ป่วยสายตาจะคงที่ไม่เลวลง แต่หากมีสายตามัวมากขึ้น มีการเห็นผิดรูปไปมากขึ้น การรักษาจะโดยวิธีผ่าตัดน้ำวุ้นตาร่วมกับการค่อยๆ ลอกพังผืดออก

                         ดังนั้น หากมีอาการค่อนข้างมาก และจักษุแพทย์แนะนำให้ผ่าตัด ก็ควรผ่าตัด เพื่อป้องกันไม่ให้พังผืดไปดึงรั้งจนทำให้จอตาหลุดลอกออก ซึ่งอาจทำให้ตาบอดได้ค่ะ