• อายุ 20 ปีกำลังจะเข้า 21 ยังฝังยาคุมฟรีอยู่ไหม

  •  Ceemoo
    สมาชิก
    อายุ20จะ21ยังฝังยาคุมฟรีอยู่มั้ยคะ
    Ceemoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ยาฝังคุมกำเนิดคือวิธีคุมกำเนิดแบบชั่วคราวที่มีประสิทธิภาพสูง โดยใช้หลอดยาขนาดเล็กฝังเข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณใต้ท้องแขนของแขนท่อนบน ซึ่งภายในแท่งหรือหลอดจะบรรจุฮอร์โมนเอาไว้ เมื่อฝังเอาไว้เรียบร้อยก็จะค่อย ๆ ปล่อยฮอร์โมนชนิดนี้เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เป็นเวลา 3-5 ปี แล้วแต่ชนิดของยา

    โดยในปัจจุบันกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้ให้วัยรุ่นที่อายุต่ำกว่า 20 ปี สามารถฝังยาคุมกำเนิดและห่วงอนามัยได้ ทุกสิทธิสุขภาพ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ และลดปัญหาการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อมอย่างต่อเนื่อง

    หากอายุเกิน 20 ปีแล้ว อาจต้องไปสอบถามกับรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษา ว่าตัวยาฝังนี้ครอบคลุมอยู่ในสิทธิ์การรักษาหรือไม่ ซึ่งจะแตกต่างกันไปแต่ละสิทธิ์ได้ แต่ถ้าไม่ครอบคลุมไปแล้ว ค่าใช้จ่ายจะแตกต่างกันแต่ละที่ อาจอยู่ประมาณหลัก 1-3 พันบาท หากไม่สะดวกวิธีนี้ ยังมีวิธีการอื่นๆที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าเช่นการกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุมหรือการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ