• ประจำเดือนมา 17 ก.ค. มีเพศสัมพันธ์ 27 ก.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนจะเลื่อนไหม

  •  akari.45
    สมาชิก

    มีประจำเดือนล่าสุดคือวันที่17ก.ค.

    มีพสพ.วันที่27 ก.ค. กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีพสพ.ภายใน24ชม.(กินหลังมีประมาณ10-15นาที)พร้อมกัน2เม็ด

    เป็นช่วงก่อนตกไข่พอดี อยากทราบว่ากินยาคุมฉุกเฉินช่วงก่อนตกไข่นี้ ปจด.จะมาปกติหรือมันจะเลื่อนไปอีกอ่าคะ

    [ของหนูนับตามรอบเดือนปกติของเดือนส.ค.จะต้องมาวันที่14ส.ค.ค่ะ]

    สวัสดีค่ะ คุณ akari.45,

                           หากประจำเดือนมาวันที่ 17 ก.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 27 ก.ค. เท่ากับเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป 10-15 นาที โดยทานพร้อมกัน 2 เม็ด ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                           สำหรับการทานยาคุมฉุกเฉินในช่วงก่อนไข่ตก มีโอกาสที่หลังจากทานยาไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ จะมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยเกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็จะเลื่อนออกไปได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หลังจากทานยาไป 1 สัปดาห์ อาจไม่มีเลือดออกก็ได้ และหากไม่มีเลือดออก ประจำเดือนก็มักจะมาในช่วงเวลาเดิม แต่ก็อาจมาช้ากว่ากำหนดได้ค่ะ ซึ่งไม่สามารถตอบได้แน่นอน เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย เช่น การมีความเครียด พักผ่อนน้อย เป็นต้น