• ขับถ่ายแล้วมีพยาธิตัวตืดออกมา ซื้อยาฆ่าพยาธิตัวตืดกินเองได้ไหม

  •  Sugar Eye
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอค่ะ พอดีขับถ่ายอยู่แล้วมีพยาธิตัวตืดออกมาเลยดึงค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าดึงออกหมดไหม แบบนี้ไปซื้อยาพยาธิตัวตืดกินเองได้ไหมค่ะมันจะอันตรายมากไหม กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sugar Eye,

                        หากเห็นตัวพยาธิออกมาจากรูทวารหนัก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพยาธิตืดหมูหรือตืดวัว โดยจะเห็นเป็นปล้องๆ สีขาวแบนๆ พยาธิชนิดนี้ ติดจากการทานเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อควายที่มีพยาธิอยู่ และปรุงไม่สุก หรือสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ แหนม เป็นต้น เมื่อทานเข้าไปแล้ว พยาธิตัวอ่อนจากในเนื้อสัตว์ดังกล่าว ก็จะเจริญเติบโตอยู่ในผนังลำไส้เล็กของเรา โดยมีปล้องยาวออกไปเรื่อยๆ พยาธิตัวเต็มวัยอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                       การรักษา คือการทานยาถ่ายพยาธิ เช่น albendazole โดยทานขนาด 400 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง นานประมาณ 15 วัน หรือยา praziquantel ทานตามขนาดน้ำหนักตัว แบ่งทานวันละ 3 ครั้ง เป็นต้น

                       แต่นอกจากพยาธิตืดหมูและตืดวัวที่พบบ่อยแล้ว ยังมีพยาธิตืดหนูและตืดปลาอีกด้วย

                      ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นพยาธิจริงหรือไม่ และเป็นชนิดใด เพื่อจะให้ยารักษาให้ตรงกับโรคค่ะ

                      นอกจากนี้ ก็ควรงดการทานอาหารจากเนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก หรือสุกๆ ดิบๆ ทุกชนิด ส่วนผักและผลไม้ ก็ควรล้างให้สะอาดก่อนทาน และต้องล้างมือทุกครั้งก่อนปรุงอาหาร หรือหยิบจับอาหารรับประทานค่ะ