• ถ้าไปถ่ายอุจจาระ แต่อาจจะล้างก้นไม่สะอาด จะมีพยาธิหลงเหลือติดกางเกงเราไหม

  •  jumjim
    สมาชิก
    ถ้าเราถ่ายอุจจาระ แต่เป็นแบบส้วมแบบนั่งยอง แล้วเราไม่มีทิชชู่ ล้างน้ำเปล่าอย่างเดียว ถ้าเกิดมันมีน้ำกระเด็นจากโถส้วมมาโดนอวัยวะเพศและก้นของเรา จะมีพยาธิปนมาด้วยมั้ยคะ แล้วถ้าเกิดในอุจจาระเรามีพยาธิ แต่เราอาจจะล้างก้นไม่เอี่ยม จะทำให้พยาธิอยู่ในกางเกง และเวลาเราไปนั่งเก้าอี้พยาธิจะสามารถออกมาอยู่ที่เก้าอี้ได้มั้ยคะ ใส่กางเกงขาสั้นค่ะ แล้วคนที่มานั่งเก้าอี้จะติดพยาธิไปด้วยมั้ยคะ เก้าอี้หนังนุ่มๆอ่ะค่ะ เหมือนโซฟาขอบคุณค่ะหมอ
    jumjim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jumjim

    การติดต่อหลักๆของพยาธิเช่น อาการที่เกิดจากการกินเนื้อหมูหรือเนื้อวัวดิบเข้าไป วิธีนี้พยาธิตัวเต็มวัยจะไปอยู่ที่ลำไส้ จะสังเกตได้จากปล้องของพยาธิสีขาวๆที่หลุดออกมากับอุจจาระหรือ อาการที่เกิดจากการกินพยาธิตัวตืดระยะตัวอ่อนที่ปนเปื้อนอยู่กับผัก ผลไม้เข้าไป อันนี้จะอันตรายกว่ามาก เพราะตัวอ่อนของพยาธิจะไชเข้าไปในกระแสเลือดและไปเติบโตเป็นถุงน้ำอยู่ในสมองได้

    หรือถ้าเป็นอีกแบบก็คือพยาธิไชเข้าผ่านทางผิวหนังปกติ มักเกิดในผู้ที่ไม่ได้ใส่รองเท้า หรือไปเล่นคลุกคลีกับดิน

    จากที่กล่าวมา การที่พยาธิจะกระเด็นมาโดนตรงก้นแล้วติดเข้าไป เป็นช่องทางที่เกิดได้น้อย ส่วนใหญ่มักจะติดในลักษณะว่ามือจับอุจจาระที่ปนเปื้อนแล้วเอามาเข้าปากมากกว่า

    แนะนำการรักษาความสะอาดขณะทำการขับถ่ายให้ดี ล้างก้นให้สะอาด ล้างมือให้สะอาดหลังจากนั้น การไปนั่งเก้าอี้โซฟาส่วนใหญ่ก็ติดต่อได้น้อย เพราะพยาธิมักชอบอาศัยอยู่ตามพื้นดินมากกว่าค่ะ