• ผ้าอนามัยหรือผ้าเช็ดตัวที่ใช้แล้ว สามารถแพร่กระจายไข่พยาธิได้ไหม

  •  ceefu
    สมาชิก
    ผ้าอนามัยที่ใช้แล้วสามารถแพร่กระจายไข่พยาธิได้ไหมคะ ในกรณีที่เราอาจมีไข่พยาธิปนเปื้อนที่ทวารหนัก เส้นผมไปสัมผัสกับผ้าอนามัยแล้วเส้นผมไปโดนผ้าเช็ดตัวต่อ(หลังสัมผัสได้สระผมแล้ว) แต่ผ้าเช็ดตัวที่ใช้เช็ดผมเป็นผืนที่สัมผัสกับเส้นผมก่อนสระ แบบนี้มีโอกาสที่ไข่พยาธิจากผ้าเช็ดตัวจะปนเปื้อนกับผมหรือสิ่งของที่สัมผัสกับผ้าเช็ดตัวไหมคะ ถ้ามีจะทำความสะอาดอย่างได้บ้างคะ
    ceefu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ceefu

    ในที่นี้ไม่แน่ใจว่าหมายถึงพยาธิในกลุ่มใด โดยพยาธิแต่ละกลุ่มจะมีช่องทางการติดเชื้อที่แตกต่างกันได้ พยาธิส่วนใหญ่มักจะหมายถึงการรับประทาน เช่นการกินเนื้อหมูหรือเนื้อวัวดิบเข้าไป วิธีนี้พยาธิตัวเต็มวัยจะไปอยู่ที่ลำไส้ จะสังเกตได้จากปล้องของพยาธิสีขาวๆที่หลุดออกมากับอุจจาระ ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักลด หรือพยาธิบางชนิดอาจเกิดจากการไชผ่านผิวหนังเข้าไปโดยตรง เช่นการเดินเท้าเปล่าไม่ใส่รองเท้า

    การใช้สิ่งของร่วมกัน เป็นช่องทางการติดต่อของพยาธิได้น้อย และยิ่งผ่านของใช้แห้งๆภายนอกร่างกายหลายชั้นดังกล่าวมา โอกาสก็ยิ่งมีน้อยมาก

    แนะนำการแยกของใช้ส่วนตัวออกจากของผู้อื่น การทำความสะอาดสามารถใช้น้ำสบู่หรือน้ำผงซักฟอกชะล้างได้ ถ้าเป็นกับผมก็ให้สระผมได้ตามปกติ รับประทานอาหารสุกสะอาด ไม่รับประทานผักหรือผลไม้ที่ยังไม่ได้ล้าง ใส่รองเท้าขณะออกไปข้างนอกทุกครั้ง และสังเกตอาการถ้ามีอาการผิดปกติต่างๆดังกล่าวไป หรือมีผื่นผิดปกติที่ผิวหนังที่เคลื่อนที่ไปมาได้ คลำได้ก้อนยุบได้ ย้ายที่ไปมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม