• มีฝ้าสีขาวบริเวณกระพุ้งแก้ม ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Chaichana
    สมาชิก
    ไปหาหมอโรงบาลรัฐแล้วเขาบอกไม่เป็นอะไร​อาการนี้เป็นมามากกว่า3เดือนแล้วครับผมอยากทราบต้องทำไงครับพอไปตรวจบอกไม่เป็นไรแต่ไม่หายสักที
    Chaichana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดี่ะคุณ Chaichana

    อาการฝ้าขาวที่กระพุ้งแก้มอาจเกิดจาก

    -เชื้อราในช่องปาก

    -โรคทางผิวหนังอืนๆเช่นโรคไลเคนพลานัสคือการอักเสบเรื้อรังที่ปาก

    -การดูแลสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีพอ

    -ภาวะขาดน้ำ

    -ดื่มแอลกอฮอล์มาก

    -สูบบุหรี่หรือใช้ยาสูบ

    โดยเรื่องแรกที่ต้องดูก่อนว่าไม่ใช่คือเรื่องเชื้อราในช่องปาก โดยวินิจฉัยจากการขูดบริเวณที่สงสัยไปตรวจหาเชื้อรา

    แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง อาจแจ้งให้ทราบว่าเป็นมาเรื้อรัง เคยรักษาด้วยอะไรมาบ้างแล้วไม่ดีขึ้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น ดื่มน้ำมากๆ และงดรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง