• มีผื่นแดงๆ ขึ้นทั้งตัว แขน ขา มีรูปครับ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา 2-3 ปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  jakkapat
    สมาชิก
    เป็นผื่นแดงๆ ชมพูๆ เป็นมา 3 วัน แล้วครับ มีคันบ้างเล็กน้อย ยกเว้นตรงฝ่ามือ ฝ่าเท้าไม่ขึ้นนะครับ https://www.picz.in.th/image/5pzbqR https://www.picz.in.th/image/5pzOB8 มีรูปด้วยครับ โรคที่ ผมสงสัย โรคซิฟิลิส โรคหัดเยอรมัน ไข้ออกผื่น ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มา 2-3 ปี แล้วครับ
    jakkapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jakkapat

    ผื่นแดงชมพูในรูปดังแนบมานั้น เป็นค่อนข้างเป็นวงกว้าง หากเป็นทั้งสองข้างเลยอาจนึกถึงสาเหตุจากกลุ่มการแพ้ยา ซึ่งอาจเป็นแพ้ยาชนิดรุนแรงได้ ถ้ามีตุ่มในปากหรือเยื่อบุตา หรืออวัยวะเพศร่วมด้วยให้รีบไปพบแพทย์ สาเหตุอื่นๆเช่นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสที่แพ้หรือก่อให้เกิดการระคายเคือง ผื่นลมพิษ การติดเชื้อแบคทีเรียเช่นซิฟิลิซ กลุ่มโรคหัด แต่หากเคยได้รับวัคซีนในวัยเด็กโอกาสเป็นนั้นมีน้อยมาก หรือกลุ่มโรคไข้ออกผื่นจากการติดเชื้อไวรัสก็ยังเกิดได้เช่นกัน

    แนะนำการรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง ตรวจเลือดเพิ่มเติม และซักประวัติการใช้ยาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

    ในเบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ถ้าคัน ให้รับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง