• มีผื่นแดงๆเป็นจุดๆที่แขนและขา หลังสระผมและอาบน้ำ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Fahvarit
    สมาชิก
    คือมันมีผื่นแดงๆเป็นจุดๆที่ขาและแขน หลังสระผมและอาบน้ำ ไม่มีไข้ แต่รู้สึกผิดปกติเพราะเมื่อก่อนไม่เคยเป็น เกิดจากอะไร แล้วรักษายังไงดี
    Fahvarit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fahvarit

    อาการผื่นแดงๆที่แขนและขาดังกล่าวมานั้น อาจจะยังมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะเช่นเป็นผดร้อนจากเหงื่อ ผื่นผิวหนังอักเสบจากโรคภูมิแพ้ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสเช่นน้ำหอมหรือสารกันเสียในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ การถูกแมลงกัด จุดเลือดออกหรือเกิดจากการถูกกระแทกแรงๆเป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมากขึ้น ควรจะต้องเห็นลักษณะตุ่มจริงๆร่วมด้วยค่ะ ดดังนั้นหากตุ่มเป็นมากลุกลาม ปวด บวม คัน หรือมีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปถูแรงๆ ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้