• มีผื่นแดงกลม ๆ มีขุย เริ่มขยายขึ้นมาเล็กน้อย รักษาอย่างไร

  •  Chanya
    สมาชิก
    มีผื่นแดงกลม ๆ ตอนแรกมันเล็กคล้ายเท่าเหรียญบาทแต่สักพักมันเป็นขุย ๆ แต่ไม่ได้ไปแกะ แต่2-3วันมานี้มันมีขนาดขยายใหญ่ขึ้นมานิดหน่อยอะค่ะ ไม่ทราบว่าต้องดูแลยังไงหรอคะ หรือควรไปพบแพทย์
    Chanya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChanya

    อาการมีผื่นแดงกลม ๆ  มีขุย เริ่มขยายขึ้นมาเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบเรื้อรังของผิวหนังเช่น ผื่นภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่จะขึ้นเป็นวงกลมคล้ายเหรียญได้ ผื่นระคายสัมผัส ผื่นแพ้สัมผัส เป็นผื่นกุหลาบ ซึ่งมักเป็นขุยเล็กๆกลมๆกระจายไปตามลำตัว หรืออาจเป็นเชื้อราที่ผิวหนัง

    โดยผื่นผิวหนังอักเสบชนิดกลมเป็นเหรียญนั้น อาจคันมากได้ แต่การรักษาก็จะคล้ายๆกับผื่นผิวหนังอักเสบชนิดอื่นๆคือการใช้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่

    แต่อย่างไรก็ตาม จากที่กล่าวมา ยังตัดเรื่องการติดเชื้อราที่ผิวหนังไม่ได้ ซึ่งการรักษาจะต่างกัน ถ้าผื่นดังกล่าวเป็นมาก ขุยเยอะ ลามเร็ว คันมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อนำขุยไปตรวจดูก่อนว่าไม่มีการติดเชื้อรา และรักษาตามสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ไม่ไปแกะเกา