• มีผื่นแดงไม่นูน ไม่คั นเต็มทั้งตัวเเละหน้า และมีไข้ ไปหาหมอ ได้ฉีดยาแก้เเพ้เ เต่ไม่ดีขึ้น เป็นอะไร

  •  ตุ๊ก' เตี้ย
    สมาชิก
    หมอค้ะ หนูมีผื่นแดงเป็นจุดๆไม่นูนไม่คันเต็มทั้งตัวเเละหน้าเเละมีไข้น้อยๆร่วมด้วยไปหาหมอที่โรงพยาบาลหมอซีดยาแก้เเพ้เเต่ไม่ลดค้ะผื่นยิ่งขึ้นหนูเป็นโรคอะไรค้ะ จะเป็นอันตรายไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตุ๊ก' เตี้ย,

                         การมีผื่นแดงขึ้นทั่วตัวและหน้า อาจเกิดได้จาก

                        1. ติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส อีสุกอีใส ไข้ชิคุนกุนย่า เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                        2. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                        3. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ ซึ่งในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ เครื่องสำอาง เป็นต้น แต่ผื่นจะมีอาการคันร่วมด้วย

                       4. โรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่างร่วมด้วย

                        นอกจากนี้ หากในช่วง 2-4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีความเสี่ยงในการเพศสัมพันธ์กับผู้อื่น ก็อาจเป็นอาการระยะแรกของการติดเชื้อ HIV ได้ด้วย

                        ดังนั้น หากผื่นไม่มีอาการคัน และหลังจากฉีดยาแก้แพ้ อาการไม่ดีขึ้น ผื่นที่เป็นอยู่ ก็ไม่น่าเกิดจากโรคลมพิษหรือผื่นแพ้ยา นอกจากนี้ หากมีอาการไข้นำมาก่อน หรือมีไข้พร้อมกับเริ่มมีผื่นเกิดขึ้น ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อที่ทำให้เกิดไข้ออกผื่นได้ ซึ่งหากยังไม่ได้มีอาการอื่นๆ อีก แนะนำควรดูแลรักษาตามอาการไปก่อน เช่น การทานยาลดไข้เมื่อมีไข้ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ และควรหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น หรือหากในบ้านมีเด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ คนชรา หรือมีโรคประจำตัว ก็ควรป้องกันตัวเองไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยการนอนแยกห้อง ใช้สิ่งของต่างๆ แยกกัน ทานอาหารแยกกัน เป็นต้น

                        หากผื่นเป็นมากขึ้น มีไข้สูงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ