• มีผื่นสีขาวขึ้นตรงหนังหุ้มอวัยวะเพศดังรูปแนบ เป็นมา 1 ปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  thinaphat
    สมาชิก
    เป็นมา1ปีแล้วครับ แรกๆเป็นริมอ่อนรักษาหายแล้วครับ หลังจากนั้นก็ขึ้นเป็นผื่นขาวๆแรกๆมีไม่ค่อยเยอะครับแต่ผ่านไป เริ่มมีรอบอวัยวะเพศครับ https://www.img.in.th/image/8ob05s ตามรูปในลิงค์นี่เลยครับ อยากจะรู้ว่าสามารถเป็นโรคอะไรได้บ้างครับ ไม่เจ็บคันบางครั้งครับ
    thinaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีคะ่คุณ thinaphat

    อาการมีผื่นสีขาวขึ้นตรงหนังหุ้มอวัยวะเพศเป็นมานาน ไม่เจ็บ คันบางครั้ง ดังรูปแนบอาจเกิดจากตุ่มจากต่อมไขมันที่โตผิดปกติหรือมีการอักเสบหรืออุดตัน เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส เช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน ตุ่มจากแผลริมอ่อนก็เป็นไปได้ มักจะเจ็บเยอะ แผลแฉะ มีประวัติการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน

    จากในรูป ดูคล้ายมีตุ่มหนองเล็กๆ ต้องระวังการติดเชื้อราหรือหรือเชื้อแบคทีเรียที่เยื่อบุอวัยวะเพศเอาไว้ด้วยเช่นกัน

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะที่ตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง สังเกตอาการค่ะ ถ้าตุ่มดังกล่าวลุกลาม เจ็บเยอะ เป็นหนองชัดเจน ควรไปพบแพทย์