• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีผื่นขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศชาย เป็นอาการของโรคอะไร รักษาอย่างไร

  •  KasemJeary
    สมาชิก
    คุณหมอครับคือผมมีผื่นบริเวณอวัยวะเพศครับผม เมื่อ 2 วันก่อนผมไปมีเพศสัมพันธุ์มาแล้วหลังจากวันนั้นก็มีผื่นขึ้นมา เป็นจุดๆ ครับเมื่อสัมผัสกับบริเวณที่เป็นผื่นจะแสบระคายเคืองครับ เสี่ยงต่อการเป็นโรคซิฟิลิสไหมครับแล้วควรรักษาอย่างไรดีครับหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ KasemJeary

    อาการผื่นแดงที่บริเวณอวัยวะเพศชาย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การระคายเคืองจากสารที่สัมผัส ผื่นจากความอับชื้น ผื่นแพ้สิ่งสัมผัส การติดเชื้อรา การติดเชื้อไวรัส การติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อหิด โรคแพ้ภูมิตนเอง เป็นต้น

    ส่วนซิฟิลิส หากจะเริ่มมีอาการจะเป็นลักษณะแผลที่อวัยวะเพศนะคะ โดยมักพบหลังการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 3สัปดาห์ค่ะ

    ดังนั้นจากที่คุณ KasemJeary ผื่นที่เกิดขึ้นนี้ ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อซิฟิลิสนะคะ แต่หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย จะยังมีความเสี่ยงในการติดเชื้อนี้ และการติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์ชนิดอื่นๆค่ะ

    แนะนำคุณ KasemJeary ให้หลีกเลี่ยงการเกาบริเวณที่มีผื่น และทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักก่อนนะคะ อีกทั้งแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องซิฟิลิสได้ที่นี่ค่ะ