• มีผื่นแดงๆขึ้นที่มือและเท้า คันเล็กน้อย บางครั้งแสบร้อน เภสัชให้ยามาทา อาการไม่ดีขึ้น เป็นมา 4-5 วัน

  •  Sso Youu
    สมาชิก
    มีผื่นแดงๆขึ้นที่มือและเท้า บางจุดมีตุ่มเล็กๆ มีอาการคันเล็กน้อย บางครั้งก็รู้สึกแสบร้อน ใช้ยาที่เภสัชให้มาทาก็มีอาการคันมากขึ้น เป็นมา4-5 วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sso Youu,

                      การมีผื่นแดงที่มือและเท้า คัน แสบ ร้อน อาจเกิดจาก

                     -  การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น โลชั่น น้ำหอม สบู่ แป้ง ถุงมือ ถุงเท้า รวมถึงการไปจับดอกไม้ที่วางขาย ซึ่งมักจะมียาฆ่าแมลงปนเปื้อนอยู่

                     - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน แต่มักจะเห็นตามง่ามนิ้วมือมือ ง่ามนิ้วเท้า

                     - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง

                     - โรคผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำใส (dyshidrosis) แต่จะเห็นผื่นที่มีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส อาการจะเป็นๆ หายๆ

                     - ติดเชื้อพยาธิชอนไชผิวหนัง แต่มักจะเห็นเป็นเส้นนูนแดง แต่ส่วนใหญ่จะไม่พบที่มือ

                     หากทายาที่เภสัชกรจ่ายให้แล้ว ไม่ดีขึ้น อาจทานยาแก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองต่างๆ เช่น ไม่ทาโลชั่น ครีม น้ำหอม เป็นต้น หากจะทำงานที่มืออาจเปื้อนสารเคมีต่างๆ เช่น การล้างห้องน้ำ ซักผ้า ล้างจาน ก็ควรใส่ถุงมือ และใส่รองเท้า (เช่นในการล้างห้องน้ำ) เพื่อลดการสัมผัสสารเคมีด้วย งดการใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือไปก่อน ใช่สบู่ที่อ่อนโยนล้าง เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ