• มีไข้มา 4 วัน มีน้ำมูก ไอ หัวใจเต้นแรง เหนื่อย แล้วมีตุ่มแดงขึ้นที่หน้า คอ หลัง ที่บ้านมีคนเป็นหัด

  •  Nam Thitirat
    สมาชิก
    มีไข้มาประมาณ4วันเเล้วค่ะ เเต่ละวันไม่ได้ไปตรวจว่าไข้เท่าไหร่ เเต่ตัวร้อนมาก ปวดหัวมากเป็นบางครั้ง มีน้ำมูกนิดหน่อยเเต่ไม่มาก ไอนิดหน่อย เวียนหัวบางครั้ง เเล้วก็หัวใจเต้นเเรง เหนื่อยบ่อยๆ วันที่3เริ่มมีตุ่มเเดงเล็กๆขึ้นตามขา เเล้วก็เเขนประมาณ2-3ตุ่ม ไม่คันค่ะ พอมาวันที่4 ไข้ยังมีเหมือนเดิมปวดหัวตัวร้อนมีไข้39.2 ตอนเย็นหลังจากอาบน้ำเสร็จ ตุ่มก็เริ่มขึ้น ขึ้นที่หน้า คอ เเล้วก็หลัง เป็นตุ่มเเดงเล็กๆ คันยิบๆที่บริเวณหน้า บางจุดก็คันเเต่ไม่มากค่ะ ที่บ้านมีคนเป็นหัดค่ะ ไม่เเน่ใจว่าอาจจะติดหรือป่าว ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Thitirat,

                     อาการมีไข้มา 4 วัน มีน้ำมูก ไอ หัวใจเต้นแรง เหนื่อย แล้วตามด้วยมีการมีตุ่มแดงขึ้นผิวหนังที่หน้า คอ หลัง อาจเกิดจาก

                     1. โรคหัด หากมีคนในบ้านเป็นโรคหัด ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อมาได้ค่ะ โดยอาการคือมีไข้  น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้น 3-4 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 ของการมีไข้ แต่จะเริ่มต้นจากบริเวณหลังหูและในบริเวณแนวผม ตามด้วยหน้า ลำตัวและแขนขา เมื่อผื่นถึงเท้า ไข้ก็จะลดลง

                      2. ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus ซึ่งอาการในกลุ่มนี้ไม่มีอาการเฉพาะเจาะจง โดยส่วนใหญ่คือจะมีไข้ แล้วตามการเกิดผื่น ลักษณะผื่น อาจเป็นผื่นราบสีแดง ผื่นนูนสีแดง หรือตุ่มน้ำใสก็ได้

                      3.ไข้เลือดออก มีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง (ไม่ใช่ผื่นที่มีลักษณะนูนสีแดง) ไม่มีอาการคัน หรือมีเลือดออกบริเวณอื่นๆ เช่น เลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหล อาเจียนมีเลือดปน เป็นต้น

                      4. หัดเยอรมัน อาการคือมีไข้ เจ็บคอ ปวดศีรษะ และปวดกล้ามเนื้อ หลังจากนั้น 2-3 วันจะพบผื่นสีแดงตามผิวหนัง โดยเริ่มจากหน้า ตามด้วยลำคอและแขนขา อาจมีต่อมน้ำเหลืองโตโดยเฉพาะที่บริเวณหลังใบหู และท้ายทอย

                     5. โรคอีสุกอีใส ได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นแดง โดยจะเริ่มที่ใบหน้าและลำตัวก่อนจะลามไปที่แขน ขา ต่อมาผื่นแดงเหล่านี้จะกลายเป็นตุ่มน้ำใส ๆ ภายในตุ่ม มักมีอาการคัน หลังจากนั้นจะตกสะเก็ด แล้วค่อยๆ ลอกจางหายภายในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

                       เนื่องจากประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคหัด อาการที่เป็นอยู่ก็น่าจะเกิดจากโรคหัดได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ และจะได้ประเมินอาการว่ามีภาวะแทรกซ้อนของโรคหัดเกิดขึ้นหรือไม่ เช่น หูชั้นกลางติดเชื้อ กล่องเสียงอักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดบวม ตับอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น เนื่องจากหากเกิดภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ ก็จะอันตรายได้ และจำเป็นต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์

                        ส่วนการดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ และอาจทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น และป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยไม่ไปในสถานที่สาธารณะ หรือหากต้องไป ก็ให้ใส่ผ้าปิดปากปิดจมูก ไม่ทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ไม่ใช้จานชามแก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น เป็นต้น ขอให้อาการหายไวไวนะคะ