• มีผื่นขึ้น 1จุด หาในเน็ตผื่นมีลักษณะคล้ายสะเก็ดเงินกับผื่นกุหลาบ สรุปแล้วเป้นอะไร แล้วควรดูแลอย่างไร

  •  Angel Bewty
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีหนูมีผื่นขึ้นบริเวณหน้าท้อง1จุดเป็นมา2-3แล้ว ไม่มีอาการเจ็บ คัน ปวดอะไรเลยค่ะ ร่างกายปกติทุกอย่างอยากทราบว่าผื่นของหนูแบบในรูปเป็นอะไรคะ แล้ววิธีการดูแลเบื้องต้นต้องทำอย่างไรบ้าง ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ รูปผื่นตอนใช้แฟลชค่ะ https://uppic.cc/v/5faB รูปผื่นแสงปกติ https://uppic.cc/d/5fac
    Angel Bewty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Angel Bewty

    จากรูปแนบและอาการ อาจบอกการวินิจฉัยที่เป็นไปได้ได้คร่าวๆ ดังนี้

    -เชื้อราที่ผิวหนัง แต่มักมีอาการคันมากร่วมด้วย

    -สะเก็ดเงิน ชนิดที่เป็นเม็ดเล็กๆตามลำตัว

    -ผื่นผิวหนังอักเสบ จากภูมิแพ้หรือการแพ้สัมผัส แต่มักคันเช่นกัน

    -รอยแผลหลังการถูกความร้อน เป็นแผลไหม้ที่ชั้นผิวหนังตื้นๆ

    แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อดูรอยโรคอย่างชัดเจน และอาจต้องขูดเอาสะเก็ดหรือขุยไปตรวจหาเชื้อราเพิ่มเติมด้วย

    เบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่ไปแกะหรือเกาที่ผื่นเองบ่อยๆ ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดหรืออับชื้น