• มีผื่นขึ้นบริเวณลำตัว ที่แขนขาไม่มี เวลามีผื่นจะมีอาการแน่นอก เกิดจากอะไร

  •  samy
    สมาชิก
    เป็นบางทีมีผื่นขึ้นบริเวณลำตัว แขนขาไม่มี เวลามีผื่นจะมีอาการแน่นอก หายใจแปลกๆบางที แต่ผื่นขึ้นบางช่วงของวันตอนไหนผื่นหายก็ไม่มีอาการแน่นอกเกิดจากอะไรครับ ตอนนี้เป็นกรดไหลย้อนด้วย
    samy  samy
    สมาชิก
    มีภูมิแพ้ด้วยครับ แต่ไม่แน่ใจแพ้อะไร
    samy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nopphakorn Worawai

    อาการมีผื่นขึ้นบริเวณลำตัว ร่วมกับมีอาการแน่นอก หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยนั้น ถ้าเป็นกลุ่มผื่นแพ้จากการแพ้อาหารหรือยา โดยถ้าเกิดเฉียบพลันก็มักเป็นลักษณะผื่นลมพิษ เป็นปื้น นูน แดง คันมากนั้น อาจบ่งบอกถึงการแพ้ยาที่ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะถ้ามีแน่นอก หายใจเสียงวี้ดร่วมด้วย อาจหมายถึงการแพ้ยารุนแรง

    สาเหตุอื่นๆของการเกิดผื่นเช่นเป็นผื่นแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัส การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ผื่นจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือผื่นจากโรคงูสวัด อาจทำให้ระคายเคืองบริเวณใกล้เคียงหรือตรงผิวหนังที่เป็นไปได้เช่น หรืออาการแน่นอกที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากการมีกรดไหลย้อน ไม่ได้สัมพันธ์โดยตรงกับผื่นที่ผิวหนัง

    ควรไปพบแพทย์ถ้าผื่นดังกล่าวเป็นมากลุกลาม เป็นผื่นลมพิษขึ้นทั่วตัว หรือมีอาการแสบร้อนกลางอก แน่นอก หายใจไม่ออกเลยร่วมด้วย เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกา อาจกินยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้าเป็นผื่นคันขึ้นมาเฉียบพลัน