• มีผื่นขึ้นเป็นจุดแดงๆ แต่ไม่คัน ครั่นเนื้อครั่นตัว นอนเหงื่อแตก จะเป็นอะไรหรือเปล่า

  •  Varinthonlada Pincharoen
    สมาชิก
    อาการเป็นตั้งแต่วันพุธค่ะก่อนหน้านั้นไปกินอาหารทะเลมาแล้วกลับมานอนกลางวันใช้ชีวิตปกติพอตื่นมารู้สึกปวดหัวมากแต่คิดว่าเพราะนอนตอนเย็นเลยปวดหัวแต่พอตกดึกเริ่มมีอาการปวดหัวมากขึ้นเริ่มรู้สึกว่ามีไข้และมีผื่นขึ้นมากหน้าเยอะมากและคืนนั้นนอนไม่ได้เลยครั่นตัวอึดอัดนอนเหงื่อแตกร้อนๆหนาวๆตื่นเช้ามาก็ยังคงปวดหัวมีไข้แต่ไม่มากเท่าช่วงกลางคืน แต่ตอนนี้ไม่มีไข้แล้วแต่ผื่นยังคงขึ้นเรื่อยๆไม่ยุบเลยอยากทราบว่าเป็นอะไรคะ
    Varinthonlada Pincharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Varinthonlada Pincharoen

    อาการผื่นขึ้นเป็นจุดแดงบริเวณใบหน้า ดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นเฉียบพลัน มีความรู้สึกไม่สบายตัวร่วมด้วย อาจจะเกี่ยวกับผื่นที่เกิดจากการแพ้ยาหรืออาหารบางชนิด ถ้ามีไข้ร่วมด้วยอาจเป็นการติดเชื้อไวรัส หรือโรคกลุ่มไข้ออกผื่นเช่นไข้เลือดออก อีสุกอีใส โรคหัด เป็นต้น

    แนะนำการหยุดยาหรืออาหารทุกชนิดที่ไม่แน่ใจหรือคิดว่าสัมพันธ์และทำให้เกิดอาการ รับประทานยาลดไข้และแก้ปวดศีรษะได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอ

    หากยังมีผื่นที่หน้าเรื้อรัง ร่วมกับผื่นลุกลามเข้าไปที่เยื่อบุตา เยื่อบุปาก หรือเยื่อบุอวัยวะเพศ ไข้สูง ไม่สบายตัวอยู่ตลอดเวลา ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม