• มีผื่นขึ้นตามบริเวณแขน ลำตัว เป็นตุ่มแดงนูน จะคันเฉพาะเราไปโดน ถ้าปกติจะไม่คันเลย เกิดจากอะไร

  •  Sunwit Boonkrong
    สมาชิก
    ผื่นขึ้นตามหน้าเเขน ตามตัวบ้าง ส่วนใหญ่จะขึ้นบนเเขน เคยขึ้นเเบบนี้มาสองรอบเเล้วเเต่ไม่เยอะ รอบนี้ขึ้นเยอะที่เเขนซ้าย เป็นตุ่มเเดงนูนนิดหน่อย ไม่คัน จะคันเฉพาะเราไปโดนถ้าปกติจะไม่คันเลยครับ เกิดจากอะไรครับ
    Sunwit Boonkrong  Sunwit Boonkrong
    สมาชิก
    ฝ่ามือด้วยครับเเต่ไม่เยอั
    Sunwit Boonkrong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sunwit Boonkrong

    อาการมีผื่นขึ้นตามบริเวณแขน ลำตัว เป็นตุ่มแดงนูน คันบ้าง ไม่คันบ้าง อาจจะเกิดจาก  ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ หรือเกิดจากการสัมผัสสารที่ทำให้ระคาย โดยพวกกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบเหล่านี้มักจะคันได้ สาเหตุอื่นๆเช่นเส้นเลือดฝอยใต้ชั้นผิวหนังฉีกขาดจากอุบัติเหตุเช่นการแกะเกา การไปกระแทกโดน เส้นเลือดอักเสบแต่มักเกิดที่ขามากกว่าแขน  หรือเป็นรูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว อาจเจ็บได้เล็กน้อย แต่มักไม่คันชัดเจน หรือเป็นผื่นลมพิษก็มักจะคันมาก เป็นตุ่มนูนคล้ายยุงกัด

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้เพียงน้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ระวังการกระทบกระแทก สังเกตอากา ถ้าเป็นตุ่มแดงคันเล็กๆยุบไปได้เอง ไม่ต้องทำอะไร แต่หากตุ่มดังกล่าวขยายขนาด ลุกลาม มีหลายตุ่ม เจ็บ หรือคันมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    Sunwit Boonkrong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sunwit Boonkrong

    อาการมีผื่นขึ้นตามบริเวณแขน ลำตัว เป็นตุ่มแดงนูน คันบ้าง ไม่คันบ้าง อาจจะเกิดจาก  ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ หรือเกิดจากการสัมผัสสารที่ทำให้ระคาย โดยพวกกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบเหล่านี้มักจะคันได้ สาเหตุอื่นๆเช่นเส้นเลือดฝอยใต้ชั้นผิวหนังฉีกขาดจากอุบัติเหตุเช่นการแกะเกา การไปกระแทกโดน เส้นเลือดอักเสบแต่มักเกิดที่ขามากกว่าแขน  หรือเป็นรูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว อาจเจ็บได้เล็กน้อย แต่มักไม่คันชัดเจน หรือเป็นผื่นลมพิษก็มักจะคันมาก เป็นตุ่มนูนคล้ายยุงกัด

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้เพียงน้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ระวังการกระทบกระแทก สังเกตอากา ถ้าเป็นตุ่มแดงคันเล็กๆยุบไปได้เอง ไม่ต้องทำอะไร แต่หากตุ่มดังกล่าวขยายขนาด ลุกลาม มีหลายตุ่ม เจ็บ หรือคันมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์