• มีผื่นคันตามตัว และปวดเมื่อยตามตัว เกิดจากอะไร

  • เป็2-3วันแล้วค่ะกังวลมากค่ะว่าจะเป็นอะไรทำไมผื่นมาขึ่นไปทั่วทำไมถึงคันแล้วก็ปวดตามตัวอักเสบตามตัว
    สุปราณี วุธวงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุปราณี วุธวงศ์

    ตุ่มคันตามตัวอาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ตุ่มคันจากการแพ้แสง คือเป็นหลังไปสัมผัสแสงแดด แต่พบได้น้อย

    5. ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ฝุ่น

    6. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    7. ผื่นจากการแพ้ยา

    ส่วนอาการปวดตามตัวนั้น เมื่อมีผื่นจำนวนมาก อาจเกิดขึ้นได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่คัน ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ถ้าคันมากสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยว่าเป็นอาการคันจากสาเหตุใด และควรหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น

    ควรรีบไปพบแพทย์ถ้ามีอาการคันและปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีเลือดหรือหนองไหลจากผื่น มีไข้ มีตาบวม ปากบวมร่วมด้วย