• มีปื้นดำเป็นวงที่ต้นคอทั้งสองข้าง เป็นมานานแล้ว เกิดจากอะไร แล้วจะรักษาอย่างไร

  •  Thanwarat
    สมาชิก
    มีปื้นดำที่ข้างคอทั้งสองข้างเลยค่ะ สีเข้มกว่าสีผิวปกติ แต่มันเป็นวงๆนะคะไม่ใช่แบบเป็นเส้นตามรอบคอ เป็นแบบนี้มานานแล้วค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรแล้ววิธีทำให้มันหายไปทำยังไงหรอคะ
    Thanwarat  Thanwarat
    สมาชิก
    ไม่มีขุ่ยไม่คันอะไรเลยค่ะ มันเนียนๆลื่นๆค่ะ
    Thanwarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanwarat

    อาการมีปื้นดำเป็นวงที่ต้นคอทั้งสองข้าง อาจจะเกิดจาก ภาวะ Acanthosis Nigricans (อะแคนโทสิส นิกริแค) เป็นภาวะที่ผิวหนังบริเวณรอยพับร่างกายเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มและผิวหนังหนาขึ้นกว่าปกติ มักพบบริเวณใต้รักแร้ คอ หรือขาหนีบ พบได้บ่อยในผู้ใหญ่ที่มีโรคอ้วนหรือโรคเบาหวาน และเด็กที่มีความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2

    สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นรอยดำจากคราบเหงื่อไคล แต่ก็มักจะขัดออกได้ หรือรอยดำจากการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติ เช่นการแพ้เครื่องสำอาง การไปขัดถูบ่อยๆ หรือการโดนแดดมาก ปื้นดำที่เกิดตามหลังการอักเสบ โดยก่อนหน้านี้อาจมีผื่นแดง คันมาก่อน พอหายแล้วก็ทิ้งรอยดำได้ หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบบางชนิดที่ทำให้เกิดเป็นสีดำ

    ดังนั้นมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่าง อาจต้องอาศัยการตรวจร่างกายจริงร่วมไปด้วย ถ้ากังวลใจมาก รอยดำไม่หายไป ลามออกด้วย ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น สามารถควบคุมและปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และการใช้ชีวิต ออกกำลังกาย ลดน้ำหนักถ้ามีภาวะน้ำหนักเกิน รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ไม่ไปขัดถูแรงๆบริเวณที่เป็น

    Thanwarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanwarat

    อาการมีปื้นดำเป็นวงที่ต้นคอทั้งสองข้าง อาจจะเกิดจาก ภาวะ Acanthosis Nigricans (อะแคนโทสิส นิกริแค) เป็นภาวะที่ผิวหนังบริเวณรอยพับร่างกายเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มและผิวหนังหนาขึ้นกว่าปกติ มักพบบริเวณใต้รักแร้ คอ หรือขาหนีบ พบได้บ่อยในผู้ใหญ่ที่มีโรคอ้วนหรือโรคเบาหวาน และเด็กที่มีความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2

    สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นรอยดำจากคราบเหงื่อไคล แต่ก็มักจะขัดออกได้ หรือรอยดำจากการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติ เช่นการแพ้เครื่องสำอาง การไปขัดถูบ่อยๆ หรือการโดนแดดมาก ปื้นดำที่เกิดตามหลังการอักเสบ โดยก่อนหน้านี้อาจมีผื่นแดง คันมาก่อน พอหายแล้วก็ทิ้งรอยดำได้ หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบบางชนิดที่ทำให้เกิดเป็นสีดำ

    ดังนั้นมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่าง อาจต้องอาศัยการตรวจร่างกายจริงร่วมไปด้วย ถ้ากังวลใจมาก รอยดำไม่หายไป ลามออกด้วย ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น สามารถควบคุมและปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และการใช้ชีวิต ออกกำลังกาย ลดน้ำหนักถ้ามีภาวะน้ำหนักเกิน รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ไม่ไปขัดถูแรงๆบริเวณที่เป็น