• อายุ 16 ปี รู้สึกว่าอวัยวะเพศชายเล็กกกว่าของคนอื่น มีปัญหาเรื่องฮอร์โมนเพศชายหรือเปล่า

  •  frank2020
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมอายุ 16 กำลังจะ 17 ส่วนสูง 165 น้ำหนัก 46 เสียงแตกแล้ว มีขนตรงอวัยวะเพศแล้ว มีหนวดขึ้นบ้างนิดหน่อยครับ มีลูกกระเดือก แต่ยังไม่มีขนรักแร้ ขนาดอวัยวะเพศตอนไม่แข็งตัวประมาณนิวก้อยครับ ตอนแข็งตัวประมาณ 4.1-4.2 นิ้ว ถุงอัณฑะถ้าวัดกับของเพื่อนผมเล็กกว่ามากพอสมควรครับ แต่เวลาช่วยตัวเองก็มีน้ำอสุจิปกติ หน้ามีสิวขึ้นปกติครับแต่โครงหน้าของผมยังคล้ายๆเด็กอยู่ ชอบมีคนทักว่าเป็นเด็กน้อยทำให้ผมสูญเสียความมั่นใจครับ สรุปแล้วผมเป็นโรคฮอร์โมนเพศชายต้ำไหมครับ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าครับ

    สวัสดีครับ คุณ frank2020

    ฮอร์โมนเพศชายต่ำ เป็นภาวะที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศชายได้ไม่เพียงพอ ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้มีส่วนช่วยในการสร้างและรักษามวลกล้ามเนื้อ มวลกระดูก หากการขาดฮอร์โมนเกิดในช่วงเจริญพันธุ์ จะส่งผลต่อการพัฒนาร่างกาย เช่น อวัยวะเพศและระบบสืบพันธุ์มีความบกพร่อง เกิดขนตามร่างกายในลักษณะที่ไม่เป็นไปตามวัย มวลและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมีการพัฒนาน้อยลง เป็นต้น นอกจากนี้ อาจพบด้วยว่าการเจริญเติบโตของแขนและขามีขนาดไม่สัมพันธ์กับลำตัว และเสียงอาจไม่ทุ้มต่ำเหมือนเด็กคนอื่น ๆ ที่อยู่ในวัยเดียวกัน

    ดังนั้น เบื้องต้น ก็มีความเป็นไปได้ว่าระดับฮอร์โมนเพศชายผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุครับ

    1. มีความผิดปกติทางพันธุกรรม

    2. เนื้องอกในต่อมใต้สมอง ทำให้การหลั่งฮอร์โมนผิดปกติ

    3. โรคทางต่อมไร้ท่อ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ เบาหวาน

    4. การติดเชื้อเรื้อรัง

    5. น้ำหนักลดลงผิดปกติ

    ดังที่กล่าวมา ด้วยน้ำหนัก 46 กก. และความสูง 165 ซม. ถือว่าน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์นะครับ ควรไปพบแพทย์ตรวจเพิ่มเติมว่ามีการติดเชื้อ หรือ โรคเรื้อรังอะไรหรือไม่ที่ทำให้น้ำหนักน้อยเช่นนี้ เพราะหากน้ำหนักตัวน้อยมาก ระดับฮอร์โมนเพศชายก็จะต่ำเป็นธรรมดาครับ

    ดังนั้น ขอแนะนำพบอายุรแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมดีกว่าครับ