• มีปัญหาเรื่องสิวตามตัว เครียดมาก หาหมอแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • ลิ้งค์รูปครับ https://f.ptcdn.info/086/068/000/q5jiklbzp11ptIE9fui-o.jpg คือเป็นสิวมาตั้งแต่อายุ14 จนตอนนี้24 สิวที่หลังก็ยังไม่หาย และช่วงนี้เป็นหนักกว่าเดิมมาก ปกติสิวจะขึ้นช่วงหัวไหล่ และหลังนิดหน่อย แต่ช่วงนี้ตรงที่มันเคยขึ้น มันไม่ขึ้นมันย้ายไปขึ้นในที่ๆไม่เคยขึ้น เช่น แถวๆราวนมติดกับรักแร้ และ ด้านหลังตรงเอวทั้งสองฝั่ง เป็นสิวหัวแดง ไม่มีหนอง เวลาเจาะออกมาจะมีหัวสิวขาวๆออกมาและเลือด เราจึงมาหาหมอ คลินิคแรก เค้าบอกเป็นสิว ฮอร์โมน และหมอไม่ชำนาญ เลยแนะนำอีกคลินิค เกี่ยวกับผิวหนังโดยเฉพาะ โดยไม่คิดค่าตรวจ - อะ มาคลินิคที่แนะนำ เข้าห้องคุยกับคุณหมอ หมอขอดูสิว และ บอกว่า สิวคือ ปลายเหตุ ต้นเหตุคือ เรายืนไม่ตรง ทิ้งน้ำหนักไม่เท่ากัน ทำให้มีปัญหาที่กล้ามเนื้อด้านหลังและ กล้ามเนื้อคอ ทำให้เกิดสิว เราก็ไม่เคยเจอการ วินิจฉัย แบบนี้มาก่อน เราก็ฟังๆ เพราะรีบต้องกลับบ้านเลยไม่ได้ถามอะไรมาก และรับยากลับบ้าน อยากถามคุณหมอผิวหนัง และเพื่อนๆพี่ๆที่พอจะทราบในเรื่องนี้ว่า มันมีด้วยเหรอครับ แบบนี้ อันนี้ถามเพราะไม่รู้นะครับ ไม่ได้จะมาจับผิดอะไรหมอเพราะเขาเรียนมา
    ตอนนี้ได้ยามาใช้ นะครับ สิวเก่าที่เคยขึ้นก็ยุบลงบ้าง แต่ก็ยังมีสิวใหม่ๆขึ้นมา ตั้งแต่โตมา ช่วงนี้คือ สิวเยอะที่สุดแล้วครับ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า สิวที่หน้าไม่มีสักเม็ดนะครับ มีแต่ที่หลังที่ตัว และแขนนิดหน่อย ตอนนี้ลามมาถึงขาอ่อน ครับ

    สวัสดีครับ คุณ ข้าวโอ๊ต แม็กซีมัส

    สิวโดยทั่วไปเกิดขึ้นจากฮอร์โมนเพศชายที่ไปกระตุ้นต่อมไขมัน แล้วเกิดการอุดตันในต่อมไขมัน เมื่อมีเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรก เช่น ฝุ่น ควัน มาสะสมภายใน  ก็จะเกิดการอักเสบเป็นสิวครับ

    ปัจจัยอื่น ที่ทำให้สิวอักเสบเพิ่มมากขึ้น เช่น การใช้เครื่องสำอางบางชนิดที่อาจทำให้หน้ามัน การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ ประวัติครอบครัว การสวมใส่เสื้อผ้าแนบเนื้อ เป็นต้น

    ดังนั้น จากการศึกษาที่ผ่านมา คงยังไม่มีสาเหตุจากการยืนไม่ตรงตามที่กล่าวมานะครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีสิวอักเสบมากอยู่ ขอแนะนำให้พบแพทย์ผิวหนังท่านใหม่ ในสถานพยาบาลอื่นดีกว่าครับ เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ