• หลังมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก มีอาการเจ็บทวาร คัน มีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติออกมา คลำได้ก้อน เกิดจากอะไร

  •  Annonymous221
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีเพศสัมพันธ์ทางทวารที่ค่อนข้างรุนแรงไม่มีอาการเจ็บหลังจากการกระทำดังกล่าว เวลาผ่านไป 2-3 วันเริ่มมีอาการเจ็บทวาร หลังจากนั้น 1 สัปดาห์กว่าๆ มีอาการเจ็บมาก มีการคันเล็กน้อย และมีน้ำกลิ่มเหม็นไหลออกมา 1 สัปดาห์ต่อมาอาการเจ็บลดลงไม่มากแต่มีก้อนเนื้อนิ่มๆเพิ่มขึ้นมาปูดด้านนอกทวารด้านหน้า ผ่านมา 3 วันมีก้อนเนื้อแข็งกว่าก้อนแรกปูดเพิ่ม 2 จุด บริเวณด้านข้างเยื้องไปด้านในทวารเล็กน้อย 2 ข้างมีกลิ่น และคันเหมือนเดิม เกิดจากสาเหตุอะไรครับ สามารถหายได้ไหม แล้วมีความร้ายแรงมากขนาดไหนครับ ขอบคุณครับ

    Annonymous221  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Annonymous221

    การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก และหลังจากนั้นมีอาการเจ็บทวาร คัน มีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติออกมา คลำได้ก้อน ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ฝีที่ทวารหนัก แผลปริทวารหนัก การอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุทวารหนักหรือบริเวณไส้ตรง ริดสีดวงทวารหนัก การติดเชื้อของผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง เป็นต้น

    ซึ่งมีการวินิจฉัยที่ยังเป็นไปได้หลายอย่าง แต่หากเป็นก้อนที่ทวารหนักเป็นมาเฉียบพลัน เจ็บ ปวด บวม แดง อาจจะนึกถึงแผลหรือการติดเชื้อบริเวณรอบๆทวารหนักได้มากที่สุด

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ระวังการกระทบกระแทก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ใช้ผ้าสะอาดเช็ดซับสารคัดหลั่งที่ออกมา

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด โดยอาจต้องมีการให้ยาฆ่าเชื้อหรือกรีดระบายหนองทำโดยแพทย์ ร่วมกับอาจมีการแช่ก้นในน้ำอุ่นร่วมด้วยต่อไป