• หลังกินข้าวเสร็จ มักมีอาการง่วงนอนตลอดทั้งวัน ควรแก้ไขอย่างไร

  • นอน4ทุ่มตื่น6โมงครับ มีตื่นมาฉี่ตอนประมาณตี5 1ครั้งโดยเฉลี่ยครับ ทีนี้หลังกินข้าวเสรจมีอาการง่วงนอนตลอดทั้งเช้าและบ่ายเลยครับ(ลองลดขนาดอาหารดูแล้วก็ไม่เกี่ยวครับ อย่างงี้เป็นที่อะไรหรอครับแล้วควรปรับยังไงหรอครับ)
    วรเมธ ชัยวัฒนพงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วรเมธ ชัยวัฒนพงศ์

    อาการง่วงนอน อ่อนเพลียตลอดทั้งวันนั้น อาจจะเกิดจาก กการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอในช่วงกลางคืน เช่นการต้องตื่นมาปัสสาวะกลางดึก การนอนกรน หยุดหายใจขณะหลับ จากเวลาที่ให้ในการเข้าและตื่นนอน ก็ได้นอนหลับเพียงพอ 8 ชั่วโมงดี เพียงแต่อาจจะไม่ได้มีคุณภาพในการนอน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีไข้ ความเจ็บป่วยใดๆ ทำให้อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ได้

    แนะนำการหาสาเหตุของการตื่นมาปัสสาวะกลางคืน ร่วมกับสอบถามคนรอบข้างเรื่องการนอนกรนดังหรือสะดุ้งเฮือกหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย

    สามารถดูแลสุขภาพทั่วไปได้ ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวันไม่ให้มีสิ่งรบกวนให้ต้องตื่นมากลางดึก นอนในที่สงบ ไม่มีแสงสว่างระหว่างคืน ไม่ดื่มน้ำมากก่อนจะเข้านอน 2-3 ชั่วโมง หากมีอาการต่อเนื่องจนอ่อนเพลียมากระหว่างวัน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม