• เหมือนมีอะไรจุกตรงคอ แต่กินได้ตามปกติ เป็นอะไร ต้องไปหาหมอไหม รักษาอย่างไร

  •  Thirada Suthichaisakul
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ รู้สึกเหมือนมีอะไรจุกตรงคอ แต่กินได้ตามปกติ เป็นตั้งแต่อาทิตที่แล้ว คืออะไรอะคะ ส่วนใหญ่ทานข้าวแล้วนั่งเลยไม่ได้เดินไปไหน ต้องไปหาหมอไหมคะ แล้วต้องรักษาอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Thirada Suthichaisakul,

                        อาการเหมือนมีอะไรจุกตรงคอ แต่หากยังสามารถกลืนน้ำลายและทานอาหารได้ตามปกติ อาจเกิดจาก

                      1. โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอได้ แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว เรอบ่อย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       2. การมีต่อมไทรอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต ก็จะทำให้รู้สึกจุกคอ แน่นคอ เหมือนมีอะไรติดคอได้ แต่ก็จะคลำได้ก้อนบริเวณลำคอด้านหน้าร่วมด้วย หากคลำไม่ได้ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                      แนะนำให้ลองสังเกตว่ามีอาการอื่นๆ ของโรคกรดไหลย้อนร่วมด้วยหรือไม่ หากมี ก็อาจเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ หรือหากไม่มี ก็อาจลองปฏิบัติตัวต่างๆ ไปก่อน เช่น เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ