• อายุ 16 ปี เป็นตาขี้เกียจ สายตาสั้นเยอะ และมีสายตาเอียงด้วย อยากใส่คอนแทคเลนส์ สามารถใส่ได้ไหม

  •  monalizz
    สมาชิก

    อายุ 16 เป็นตาขี้เกียจ สายตาสั้นเยอะมากค่ะ ( 400|450 ) แล้วก็มีสายตาเอียงด้วยค่ะ แต่อยากใส่คอนแทคเลนส์ สามารถสวมใส่ได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ monalizz,

                       การมีสายตาสั้น 400-450 และมีสายตาเอียงร่วมด้วย หากต้องการใส่คอนแทคเลนส์ก็สามารถที่จะใส่ได้ค่ะ เพียงแต่คอนแทคเลนส์มักจะมีเพียงแค่ค่าสายตาเดียว คือมีแบบสายตาสั้น หรือสายตาเอียงแยกกัน ไม่ได้มีทั้งสายตาสั้นและสายตาเอียงอยู่ในคอนแทคเลน์อันเดียวกัน ดังนั้น หากมีค่าสายตาเอียงที่ไม่มาก ก็เลือกใส่ชนิดที่เปฌนสายตาสั้น แต่หากมีสายตาเอียงที่มากร่วมด้วย การใส่คอนแทคเลนส์ก็อาจแก้ปัญหาการมองเห็นได้ไม่ดีเท่าการใส่แว่นตา ที่สามารถตัดให้มีทั้งสายตาสั้นและเอียงในแว่นเดียวกันค่ะ

                       หากต้องการใส่คอนแทนเลนส์ ควรเลือกใช้คอนแทคเลนส์ที่มาตรฐาน มีข้อมูลของเลขที่อย.และเลขที่ใบอนุญาตเครื่องมือแพทย์ มีการระบุวัน เดือน ปีที่หมดอายุ เลือกใช้ค่าสายตาให้ตรงกับที่เป็นอยู่ และเลือกขนาดของเลนส์ที่ไม่ควรใหญ่เกินไป คือมีเส้นผ่าศูนย์กลาง อยู่ที่ประมาณ 14 - 15 mm. ความโค้งของเลนส์ ต้องเหมาะสมกับความโค้งของกระจกตาเรา

                         ส่วนการใช้คอนแทคเลน์ที่ถูกต้อง

                         - ล้างมือให้สะอาดก่อนจะถอดหรือใส่เลนส์ทุกครั้ง

                         - ไม่ควรใส่เลนส์เป็นเวลานานเกิน 8 - 12 ชั่วโมง

                         - ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ในขณะนอน

                         - ล้างคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำยาสำหรับล้างโดยเฉพาะ และในการล้างควรถูเลนส์ ขึ้น-ลง หรือ ซ้าย-ขวา ในขณะที่เลนส์อยู่บนฝ่ามือ และควรถูทั้งด้านหน้าและหลัง ใช้เวลาในการถูอย่างน้อย 5 - 10 วินาที

                         - ควรเปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ในตลับทุกวัน

                         - ควรทำความสะอาดตลับใส่คอนแทคเลนส์ โดยการใช้น้ำสบู่แและทิ้งไว้ให้แห้ง ควรทำอย่างน้อยเดือนละครั้ง

                         - ไม่ควรไว้เล็บยาวมากโดยเฉพาะนิ้วที่ต้องใช้ในการใส่และถอดเลนส์

                         - ไม่เก็บเลนส์ไว้ในที่ร้อนจัดหรือมีแสงแดดเข้าถึง

                         - หากมีอาการผิดปกติจากการใส่คอนแทคเลนส์ให้ถอดทันที เช่น แสบตา ระคายเคืองตา ตาแดง น้ำตาไหลมาก มีขี้ตามาก เป็นต้น หากถอดแล้วอาการไม่หายไป ก็ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                        - ไม่ควรใช้ยาหยอดตาใดๆ ในขณะใส่คอนแทคเลนส์