• ปวดท้องน้อยแบบแปล๊บๆ

  •  chompoopoo
    สมาชิก
    ชอบมีอาการปวดท้องนิดแบบแปล๊บๆ เกิดจากอะไรได้บ้างคะ ก่อนหน้านี้เคยมีตกขาวเยอะ แล้วก็ปนเลือด แต่กินยารักษาหายแล้ว แต่อาการปวดท้องยังอยู่

    สวัสดีค่ะ คุณ chompoopoo,

                  อาการปวดบริเวณท้องน้อย แบ่งออกเป็น

                  1.บริเวณด้านขวาล่าง สาเหตุได้แก่

                           - ไส้ติ่งอักเสบ แต่จะมีไข้ร่วมด้วย และจะปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

                           - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ แต่ก็จะมีท้องเสียร่วมด้วย

                            - ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ (ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการมีภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ)

                            - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา

                            - ท้องนอกมดลูกด้านขวา

                        2. บริเวณด้านซ้ายล่าง สาเหตุได้แก่

                            - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ

                             - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ (ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการมีภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ)

                             - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นต้น

                             - ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย

                         3. บริเวณเหนือหัวเหน่า สาเหตุได้แก่

                              - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

                              - มดลูกอักเสบ (ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการมีภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ)

                               - ก้อนเนื้องอกมดลูก

                      หากมีประวัติการมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงมีเลือดออกจากช่องคลอด โดยที่ไม่ได้เกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ก็น่าจะเกิดจากการเป็นมดลูกอักเสบ หรือมีอุ้งเชิงกรานอักเสบค่ะ ทั้งนีี้ หากได้ไปพบแพทย์และทานยารักษาแล้ว แต่ยังคงมีอาการปวดท้องน้อยอยู่ แสดงว่าอาจยังรักษาไม่หายสนิท หรือการที่ได้ไปมีเพศสัมพันธ์อีก ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อมีมดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบซ้ำอีกค่ะ ดังนั้น หากอาการปวดท้องน้อยยังคงเป็นต่อเนื่อง ไม่หายไป ก็ควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ ซึ่งหากเป็นมดลูกอักเสบหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบจริง การรักษา มักต้องทานยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนานเป็นสัปดาห์หรือหลายสัปดาห์ หรือบางราย อาจต้องฉีดยารักษาด้วยค่ะ