• ตกขาวมีสีเขียวอ่อนๆ ปริมาณไม่มาก ไม่มีกลิ่น สอดยาตามหมอสั่งก็ยังไม่หาย เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  ann-ann
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามหน่อยค่า พอดีช่วงเดือนที่แล้วมีปัญหาตกขาวมามาก และคันบริเวณปากมดลูก จึงไปรพ. คุณหมอสั่งยาสอดมาให้ 7 วัน แต่น่าจะสอดไม่ลึกพอ ทำให้ยังไม่หาย (คุณหมอบอกว่ามีเชื้อรา) จากนั้นมีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก ทั้งๆที่ปกติจะไม่มี โดยเลือดจะปนมากับน้ำหล่อลื่นจางๆค่ะ จึงไปรพ.อีกที คุณหมอแต้มยาให้ แล้วให้ทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หลังจากทานยาจนครบ ก็ยังมีอาการอยู่ คือตกขาวมาไม่เยอะ แต่ถ้ามีออกมา จะคันบริเวณอวัยวะเพศที่โดนตกขาวอ่าค่ะ จึงไปซื้อยา Neo-Penotran Forte มาใช้ เพราะสับสนว่าตกลงเป็นเชื้อราหรือแบคทีเรีย สอดครบ 7 วัน ยังมีอาการคันอวัยวะเพศอยู่บ้าง จึงซื้อยามาสอดเพิ่ม เพราะอ่านคู่มือ เห็นบอกว่าหากเป็นการรักษาซ้ำให้สอด 14 วัน จึงอยากสอบถามคุณหมอว่า ถ้าอาการดีขึ้นหลังจากสอดยาเม็ดที่8 สามารถหยุดสอดได้มั๊ยคะ หรือควรสอดให้ครบ 14 วัน และการมีเชื้อรา หรือแบคทีเรีย เป็นไปได้มั๊ยคะว่าติดจากแฟน (ไม่ได้ใส่ถุงยาง ทานยาคุม yaz) แต่แฟนไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ
    ann-ann  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ann-ann

    อาการตกขาวผิดปกติ และคันที่บริเวณปากมดลูก หรือมีเลือดออกปนออกมาด้วยนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อหรืออักเสบจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียซึ่งอาจเป็นเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดอยู่แล้วหรือเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน เชื้อโพรโทซัวซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน หรือสาเหตุอื่นๆเช่น มีก้อนเนื้องอกที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก การระคายเคืองในช่องคลอดจากสารเคมีที่ใช้เข้าไปหรือการสวนล้าง หรือมีแผลฉีกขาดที่อวัยวะเพศหรือช่องคลอด

    โดยการรักษาภาวะช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อนั้น สำคัญต้องดูก่อนว่าเป็นเชื้ออะไร ซึ่งแพทย์จะบอกได้จากการตรวจภายในและดูลักษณะตกขาว หรือเอาตกขาวไปตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม เมื่อตรวจพบว่าเป็นเชื้อใดแล้ว ควรรับยาฆ่าเชื้อให้ตรงกับโรค และใช้ให้ครบ แม้อาการดีขึ้นแล้ว ก็ไม่ต้องหยุดใช้ เพื่อให้เชื้อโรคหายขาด

    ช่วงที่สอดยาควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปด้วย และหากแพทย์พบว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรพาแฟนไปรักษาให้หายด้วย ไม่อย่างนั้นก็จะมีอาการเดิมๆกลับมาเป็นซ้ำๆได้ ในเพศชายอาจจะไม่มีอาการอะไรได้แต่มีโรคอยู่ค่ะ