• ประจำเดือนมา 29 ม.ค.- 4 ก.พ. มีเพศสัมพันธ์ 8 ก.พ. หลังจากนั้นมีเลือดสีน้ำตาลออกมาจนถึงวันอังคาร เกิดจากอะไร

  •  Nook suwimol
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูประจำเดือนช่วงวันที่ 29/01/63-4/02/63 ช่วงหลังวันที่4คือยังเป็นสีน้ำตาลเข้มอยู่ จนเมื่อวันเสาร์ หนูเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่แฟนใส่ถุงยางนะคะ พอแฟนเสร็จ มันมีเลือดติดมากับถุงยาง ทีแรกเข้าใจว่าเป็นเลือดค้างจากการมีประจำเดือน พอหลังจากวันนั้นมันก็เริ่มมีสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอดจนประมาณวันจันทร์-วันอังคารคือสีมันเริ่มเหมือนประจำเดือนวันแรกอะค่ะ(สีน้ำตาลเข้ม+เลือด) อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ อันตรายมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Nook suwimol,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 29 ม.ค.- 4 ก.พ. รวม 7 วัน แล้วหลังจากนั้น เมื่อได้มีเพศสัมพันธ์ในวันเสาร์ที่ 8 ก.พ. ได้มีเลือดสีน้ำตาลเข้มออกมาจนถึงวันอังคารนี้ อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                        1. มีการติดเชื้อในช่องคลอด หรือมีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        2. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        3. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากยังคงออกต่อเนื่องทุกวัน แม้จะมีปริมาณน้อย หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ