• เริ่มมีประจำเดือนตอนอยู่ป.4 อายุ 10 ปี ตอนนี้อายุ 12 ปี ยังมีโอกาสที่ส่วนสูง จะเพิ่มขึ้นอยู่อีกไหม

  •  smilely
    สมาชิก
    หนูเริ่มมีประจำเดือนตอนป.4อายุ10เทอม2ตอนต้นเดือนธันวาคมตอนนี้หนูอายุ12หนูจะยังสูงอยู่ได้มั้ยคะเพื่อนหนูสูงมากกลัวไม่สูง
    smilely  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsmilely

    ปกติแล้วหลังจากที่ประจำเดือนเริ่มมาครั้งแรก ในเพศหญิงอาจจะหยุดสูงหลังจากนั้นภายใน 1-2 ปี และปัจจัยที่ส่งผลหลักๆต่อความสูงก็คือเรื่องกรรมพันธ์คือความสูงของบิดามารดา ปัจจัยเสริมต่างๆเช่น การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย หรือช่วงอายุที่เริ่มมีประจำเดือนในเพศหญิง ก็มีความสำคัญ

    ดังนั้นถ้าเริ่มมีประจำเดือนตอนนี้ ก็อาจจะสูงต่อไปได้อีกประมาณ 1-2 ปี ตามสรีรของร่างกายค่ะ ในช่วงนี้แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นเนื้อ นม ไข่ และออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วย