• มีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดเป็นสีเหลืองๆ ไม่คัน เป็นอาการอะไร อันตรายไหม

  •  Faii Thummanunkul
    สมาชิก
    พึ่งจะมีอาการค่า หลังจากเลิกกินยาคุม หรือช่วงที่กินยาคุมอยู่ กินยาคุมได้ 4-5เดือน และเลิกกินมาได้1เดือนค่า ก็มีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดจนต้องใส่ผ้าอนามัยค่า ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี บ้างครั้งเท่านั้นที่มีสีเป็นสีเหลืออ่อนๆค่า และไม่คันค่า อยากทราบว่าจะมีอันตรายไหมคะ และต้องทำยังไงถึงจะหายคะ
    Faii Thummanunkul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Faii Thummanunkul

    น้ำไหลจากช่องคลอดที่บางครั้งเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ไม่คัน ไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองในช่องคลอดใดๆ อาจเป็นตกขาวที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อหล่อลื่นช่องคลอดตามปกติค่ะ แต่หากเป็นสีเหลืองเข้มชัดเจน ทำให้คัน ระคายเคืองช่องคลอด มีกลิ่นเหม็นคาวนั้น อาจจะมีสาเหตุที่เป็นโรคเช่น ช่องคลอดหรือปากมดลูกมีการติดเชื้อหรืออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือเชื้อโพรโทซัวได้ หรือเป็นการระคายเคืองในช่องคลอดจากสารเคมีที่ใช้บริเวณดังกล่าวกรณีมีการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น ส่วนการหยุดใช้ยาคุมกำเนิดจะมีผลทำให้มีตกขาวผิดปกติได้น้อยมากๆ น่าจะไม่เกี่ยวกันค่ะ

    เบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด ใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดแค่ภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    และหากตกขาวมีลักษณะผิดปกติดังกล่าวไป หรือตอนนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไรกันแน่ มีความกังวล ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้แน่ชัด และถ้ามีการติดเชื้อจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อไปค่ะ