• มีตุ่มทีอวัยวะเพศและมีน้ำสีเหลืองไหล กลิ่นเหม็น เกิดจากอะไร

  •  จองอึน
    สมาชิก
    ช่องคลอดมีอาการเป็นตุ่มบวมแดงหลายๆเม็ดเยอะๆ ลามมาถึงบริเวณปากช่องคลอด ตกขาวมีสีเหลืองๆน้ำตาลและมีกลิ่นเหม็นเน่า และคันบริเวณด้านนอกด้วยค่ะ ทำไงดีคะ
    จองอึน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จองอึน

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -การติดเชื้อในช่องคลอดเช่นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว ทำให้มีตกขาวสีผิดปกติ และกลิ่นเหม็นคาวปลาได้

    -การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม ทำให้มีช่องคลอดและปากมดลูกอักเสบ ร่วมกับตกขาวที่ผิดปกติ

    -เริมที่อวัยวะเพศ

    กรณีนี้แนะนำพบสูตินรีแพทย์ค่ะ ควรต้องตรวจภายใน ดูรอยโรคว่าเป็นอย่างไร และนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจดูเพิ่มเติมด้วยว่าเป็นเชื้อใด จะได้ให้ยาได้ตรงกับโรคค่ะ หากปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ ปัสสาวะแสบขัดมากควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาอะไรมาทาเอง มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยโดยการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง หลีกเลี่ยงการมีคู่นอนหลายคน หรือการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศหากสงสัยว่าคู่นอนอาจมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรพาเข้าไปรับการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และรักษาไปด้วยกันค่ะ