• มีน้ำสีน้ำตาลไหลออกจากช่องคลอดหลังประจำเดือนมาไปแล้ว ออกมาไม่เยอะ ผิดปกติหรือไม่

  •  Jjajjii
    สมาชิก
    ประจำเดือนเพิ่งหมดวันที่ 6/8/63 ค่ะ หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก วันที่9/8/63 แล้ววันที่10/8/63 มีน้ำอะไรไม่รู้สีน้ำตาลอ่อนไหลออกมาจากช่องคลอด แต่ไม่เยอะค่ะ พอมาวันที่ 11/8/63 เป็นคล้ายเลือดสีดำ ไหลออกมาไม่เยอะ อยากรู้ว่าเป็นอะไรผิดปกติไหมคะ
    Jjajjii  Jjajjii
    สมาชิก
    น้ำที่ไหลออกมาไม่มีกลิ่นเหม็นค่ะ
    Jjajjii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jjajjii

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้น ยังสามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ ถึงประมาณ 20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าว และหลังประจำเดือนหมด ยังสามารถเกิดการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    ดังนั้นไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์ช่วงเวลาใด ควรใส่ถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอด หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อน

    น้ำสีน้ำตาลอ่อนคล้ายเลือดที่ออกมาจากช่องคลอดนั้น หากมาหลังจากมีเพศสัมพันธ์แค่ 1 วัน อาจจะเร็วเกินไปที่จะเป็นเลือดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ค่ะ อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่น ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำสังเกตอาการ หากเลือดยังออกมามาก ปวดท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง