• มีน้ำสีน้ำตาลอมเลือดไหลออกจากช่องคลอด ปนกับปัสสาวะ อันตรายไหม

  •  tthev
    สมาชิก
    เป็นตอนตื่นเช้าเลยค่ะ อยู่ดีๆก็มีน้ำสีน้ำตาลอมเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด เวลาเข้าห้องน้ำจะปนกับปัสสาวะค่อนข้างเยอะเหมือนประจำเดือนเลยแต่สีเป็นสีน้ำตาลอมเลือดค่ะ เป็นประจำเดือนไปแล้วด้วย ลองดมเหมือนไม่ใช่กลิ่นเลือดด้วย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่ปวดท้อง แบบนี้อันตรายไหมคะ
    tthev  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tthev

    อาการมีน้ำสีน้ำตาลอมเลือดไหลออกจากช่องคลอด ปนกับปัสสาวะนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดผิดปกติจากช่องคลอดเอง หรือออกมากับท่อปัสสาวะ

    ซึ่งสาเหตุในสองกลุ่มนี้จะต่างกัน หากเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจจะนึกถึง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่ถ้าออกมากับท่อปัสสาวะอาจนึกถึงภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อได้

    ในเบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ สังเกตอาการ ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ปวดในท้องมาก ควรไปพบแพทย์