• มีเลือดสีน้ำตาลออกแบบกะปริดกะปรอยมาตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.จนถึงวันนี้ และมีอาการปวดอกข้างขวาไปที่ไหล่และหลัง เป็นอะไร

  •  Jutiporn Khiewamporn
    สมาชิก
    คิดว่าเป็นประจำเดือนเมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา แต่เลือดออกสีไม่สด เป็นสีออกน้ำตาล มีเลือดสดแค่วันเดียว หลังจากนั้นก็เริ่มน้อยลงแต่ยังมีออกแบบกระปริบกระปรอยตลอดจนถึงวันนี้ และเพิ่งมีอาการปวดท้องหน่วงมา 2 วันแล้ว และมีอาการปวดอกข้างขวาไปที่ไหล่และหลังด้วย ประจำเดือนจะมาอีกทีวันที่ 25 ตุลาคม จะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jutiporn Khiewamporn,

                        หากมีเลือดออกมาตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. จนถึงวันนี้ ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาค่ะ

                      สำหรับอาการปวดหน้าอกข้างขวาไปที่ไหล่และหลัง อาจไม่ได้เกี่ยวกับสาเหตุที่มีเลือดออกผิดปกติ เช่น อาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เป็นต้น แนะนำควรงดการทำงานหนักต่างๆ ไปก่อน งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬา ใช้น้ำอุ่นประคบบริเวรที่ปวด และอาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ