• ฝังยาคุมกำเนิดได้ 2 ปี มีเลือดออกขณะเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นก็ไม่ออกอีก เป็นเพราะอะไร

  •  Supannika Sonachai
    สมาชิก
    มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์พอล้างอะไรเสร็จหลังจากนั้นก็ไม่มีเลือดออกอีกเลย เป็นเพราะอะไรคะไม่มีอาการปวดท้องไม่มีอาการอะไรเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Supannika Sonachai,

                       ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ดังนั้น เลือดที่ออกขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังได้ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ออกไม่กี่วันแล้วหายไป หรือมาหายๆ ไม่ได้ออกติดต่อกันทุกวัน ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                        นอกจากนี้ เลือดที่ออก อาจเกิดจากการบาดเจ็บของช่องคลอด จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงก็ได้ ซึ่งก็จะหยุดไหลได้เองเช่นกัน ไม่ได้อันตรายอะไร

                        แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกติดต่อกันหลายวัน หรือมีปวดท้องน้อยร่วม อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ