• มีน้ำมูกสีเหลืองสดหลังจากการดำน้ำลึก เกิดจากอะไร

  •  deadkennedy
    สมาชิก
    มีน้ำมูกสีเหลืองสด สีเหลืองที่ว่าเป็นเหลืองที่แบบสีเหลืองจริงๆเลย เหลืองสด หลังจากการดำน้ำลึก ดำมา4วัน มาเป็นเอา2วันสุดท้ายค่ะ ไม่แน่ใจเกิดจากอะไร ไม่มีอาการเจ็บหู หรือเจ็บจมูกอะไรค่ะ มีน้ำมูกและเสมหะสีเหลืองสดหลังจากขึ้นจากดำน้ำทันที แต่หลังจากดำน้ำสักชั่วโมงสองชั่วโมงก็หายค่ะ แต่พอดำไกฟ์ถัดไปก็ยังมีเสมหะสีเหลืองสดเหมือนเดิมค่ะ บางครั้งมีเลือดบนๆอยู่ด้วย บางครั้งสีเหลืองสดอย่างเดียว ไม่แน่ใจเกิดการแรงดันหรือการเคลียหูแรงไหม แต่ตอนนี้หลังจากดำน้ำมาประมาณหนึ่งอาทิตย์กลับมาปกติค่ะไม่มีน้ำมูกเหลืองแล้ว ไม่มีผิดปกติหรือเจ็บจมูกเจ็บหูอะไร จำเป็นต้องไปรักษาไหมคะ หรืออาการเป็นปกติสำหรับบางคนที่ดำน้ำอยู่แล้ว กลัวครั้งถัดไปจะมีปัญหาเดิมค่ะ ปล.เราเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วแต่เป็นไม่หนักค่ะไม่ได้ทานยา ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าด้วยค่ะ
    deadkennedy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ deadkennedy

    อาการน้ำมูกมีสีเหลืองสด แต่ไม่มีผิดปกติหรือเจ็บจมูกเจ็บหูอะไรนั้น อาจจะเกิดจาก ไซนัสอักเสบ คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย เนื้องอกในจมูก การเกิดแผลตรงบริเวณในโพรงจมูกจากสาเหตุใดๆ

    โดยเสมหะสีเหลืองสดดังกล่าวมา ถ้าเป็นขึ้นมาเฉียบพลัน อาจเป็นจากการติดเชื้อของโพรงจมูกหรือหลังคอได้มาก

    แนะนำการรักษาตามอาการ เช่นรับประทานยาลดน้ำมูก ลดอาการคัดจมูก ถ้าน้ำมูกมาก สามารถใช้น้ำเกลือล้างจมูกช่วยด้วยได้ และสังเกตอาการถ้า คัดจมูกมาก น้ำมูกเหลืองข้นตลอดเวลา เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดไหล มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    deadkennedy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ deadkennedy

    อาการน้ำมูกมีสีเหลืองสด แต่ไม่มีผิดปกติหรือเจ็บจมูกเจ็บหูอะไรนั้น อาจจะเกิดจาก ไซนัสอักเสบ คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย เนื้องอกในจมูก การเกิดแผลตรงบริเวณในโพรงจมูกจากสาเหตุใดๆ

    โดยเสมหะสีเหลืองสดดังกล่าวมา ถ้าเป็นขึ้นมาเฉียบพลัน อาจเป็นจากการติดเชื้อของโพรงจมูกหรือหลังคอได้มาก

    แนะนำการรักษาตามอาการ เช่นรับประทานยาลดน้ำมูก ลดอาการคัดจมูก ถ้าน้ำมูกมาก สามารถใช้น้ำเกลือล้างจมูกช่วยด้วยได้ และสังเกตอาการถ้า คัดจมูกมาก น้ำมูกเหลืองข้นตลอดเวลา เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดไหล มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์