• กินยาคุมฉุกเฉินได้อาทิตย์กว่า มีน้ำนมไหลจากเต้านมข้างซ้ายข้างเดียว เป็นอาการอะไร จะท้องไหม

  •  TGB.ploi
    สมาชิก
    หลังมีพสพกินยาคุมฉุกเฉินไปทันที หลังจากนั้น3-4วัน มีเลือดไหลออกบริเวณช่องคลอดเยอะมาก มันเป็นผลข้างเคียงรึป่าวคะ แต่ผลข้างเคียงบอกว่าจะมีเลือดออกเล็กน้อย พอหลังจากนั้น 7 วัน นมข้างซ้ายมีน้ำนมไหลออกมข้างหนึ่ง ต้องบีบถึงมีน้ำออกมา อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะท้องรึป่าวค่ะ
    TGB.ploi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TGB.ploi

    น้ำนมไหลจากหัวนม อาจมีสาเหตุจาก

    -การเปลี่ยนแปลงทางสรีระของร่างกาย ไม่ได้เกิดจากโรค เช่น หลังคลอดบุตร ช่วงเข้าสู่วัยรุ่น หรือการกระตุ้นนวดคลึงบ่อยๆ

    -เกิดจากการใช้ยาจิตเวชบางอย่าง

    - เกิดจากเนื้องอกหรือมะเร็งของท่อน้ำนม

    -โรคต่างๆที่มามีอิทธิพลกับเต้านม เช่น เนื้องอกของต่อมใต้สมอง ไตวาย ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

    ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ ควรยืนยันด้วยชุดตรวจตั้งครรภ์ทางปัสสาวะหรือไปยืนยันที่รพ.

    ส่วนเลือดออกทางช่องคลอดนั้นอาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน แต่หากเลือดยังออกมาก ปวดหน่วงท้องน้อย อาจมีสาเหตุอื่นเช่นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เนื้องอกหรือการติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์ ควรไปพบสูตินรีแพทย์